Australia phải đổi Quốc ca vì sự khiếu nại của tộc người bản địa

Australia đã thay đổi một từ trong bài quốc ca của mình để nói lên điều mà thủ tướng Úc gọi là "tinh thần đoàn kết" và số dân bản xứ ở quốc gia này.

Vào đêm giao thừa, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thông báo rằng dòng thứ hai của bài quốc ca Úc Advance Australia Fair, đã được thay đổi từ "Vì chúng ta trẻ và tự do" thành "Vì chúng ta là một và tự do." Thay đổi này bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ Sáu 1/1/2021.

Ông nói: “Đã đến lúc đảm bảo sự đoàn kết tuyệt vời này được thể hiện đầy đủ hơn trong bài quốc ca của chúng ta,” ông nói thêm rằng Úc là “quốc gia đa văn hóa thành công nhất trên Trái đất”.

Australia phải đổi Quốc ca vì sự khiếu nại của tộc người bản địa

Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo đổi 1 từ trong Quốc ca Úc. Ảnh: AP
 
Mặc dù Úc với tư cách là một quốc gia hiện đại có thể còn tương đối trẻ, nhưng câu chuyện của đất nước chúng ta là từ xa xưa, cũng như câu chuyện của nhiều dân tộc thuộc Những Bộ tộc Đầu tiên, mà sự quản lý của họ được chúng ta thừa nhận và tôn trọng một cách công bằng”, ông Morrison nói. "Trên tinh thần thống nhất, chúng ta đảm bảo bài hát quốc ca phản ánh sự thật này và chia sẻ sự biết ơn."
 
Bộ trưởng phụ trách người Úc bản địa Ken Wyatt cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã được hỏi ý kiến về sự thay đổi này và hoàn toàn ủng hộ.
 
Wyatt là người Úc bản địa đầu tiên được bầu vào hạ viện của Quốc hội liên bang Úc, cho biết sự thay đổi chỉ một từ tuy mang tính chất nhỏ nhưng có mục đích cao cả. Ông nói: “Đó là sự thừa nhận rằng các nền văn hóa của Thổ dân và cư dân trên quần đảo eo biển Torres đã có từ 65.000 năm trước.
 
Sự thay đổi diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Thủ hiến bang New South Wales, Gladys Berejiklian bày tỏ sự ủng hộ đối với những người Úc bản địa, những người nói rằng bài quốc ca Úc không phản ánh về họ và lịch sử của họ.
 
Giáo sư luật Megan Davis của Đại học New South Wales, một phụ nữ từ bộ tộc người bản địa Barunggam ở phía tây nam bang Queensland, đã chỉ trích việc thiếu tham khảo ý kiến ​​của người bản địa về sự thay đổi này. “Đây là một cách đáng thất vọng để kết thúc năm 2020 và bắt đầu năm 2021. Mọi thứ về chúng tôi, nhưng lại không có ý kiến của chúng tôi,” bà viết trên mạng xã hội.
 
Tháng trước, đội bóng bầu dục quốc gia của Úc, đội Wallabies, đã trở thành đội chơi thể thao đầu tiên hát quốc ca bằng ngôn ngữ bản địa trước trận đấu với Argentina.
 
Bài hát Advance Australia Fair do Peter Dodds McCormick sáng tác và biểu diễn lần đầu tiên vào năm 1878. Nó được sử dụng làm quốc ca Úc vào năm 1984.
Theo: AP