Azerbaijan biến máy bay Liên Xô cũ thành máy bay không người lái

Một sự sáng tạo mang tính đột phá của Azerbaijan khi hoán cải chiếc An-2 từ thời Liên Xô thành máy bay không người lái.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan vẫn tiếp tục leo thang

Armenia tuyên bố diệt ba máy bay của Không quân Azerbaijan

Cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia đang ngày càng leo thang với ngày càng nhiều loại vũ khí hiện đại được quân đội hai quốc gia này tung vào cuộc chiến. Trong những video mới được phía Armenia công bố thời gian vừa qua, nhiều chuyên gia quân sự đã sốc khi thấy phía Azerbaijan có khả năng hoán cải máy bay An-2 từ thời Liên Xô cũ thành máy bay không người lái.

Azerbaijan biến máy bay Liên Xô cũ thành máy bay không người lái 1

Máy bay An-2 của Azerbaijan được hoán cải thành máy bay không người lái.

Tất nhiên là chiếc An-2 khó có thể mang theo vũ khí để trở thành máy bay không người lái tấn công mà chỉ chủ yếu làm nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường. Mặc dù vậy nhiều chuyên gia cho biết phía Azerbaijan hoàn toàn có thể chất hàng trăm kilogram thuốc nổ lên chiếc máy bay này và biến nó thành một UAV cảm tử.

Ra đời từ thời Liên Xô cũ, An-2 từng được coi là loại máy bay sơ cấp của mọi phi công Liên Xô, nó dễ điều khiển tới mức bản thân nhà sản xuất còn không in sách hướng dẫn cho chiếc máy bay này. Đây cũng là loại máy bay cánh bằng duy nhất trên thế giới sở hữu khả năng bay lùi hoặc treo lơ lửng trên không nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Tất nhiên giống như mọi chiếc máy bay khác của Liên Xô, An-2 có chi phí vận hành và bảo dưỡng rất rẻ, có thể cất - hạ cánh ở bất cứ đâu và đã được Liên Xô xuất khẩu cho rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Azerbaijan biến máy bay Liên Xô cũ thành máy bay không người lái 2

Xác của một chiếc An-2 không người lái bị phòng không Armenia bắn hạ. Nếu phía Armenia sử dụng tên lửa để bắn hạ chiếc An-2 này thì rõ ràng họ đã "lỗ" nặng do An-2 rẻ mạt hơn mọi loại tên lửa phòng không hiện tại.

Bản thân Việt Nam cũng từng sở hữu loại máy bay này trong quá khứ và An-2 cũng là loại máy bay hai tầng cánh hiếm hoi mà chúng ta từng sử dụng trong biên chế lực lượng không quân.

Mặc dù từng được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng, tuy nhiên tới nay dường như chỉ có duy nhất Azerbaijan táo bạo biến chiếc An-2 thành máy bay không người lái và thậm chí còn sử dụng trong thực chiến. Dù phía Armenia cũng đã bắn hạ được An-2 nhưng tất nhiên là với một chiếc máy bay quá già cỗi và đã hết niên hạn bay từ lâu như An-2, phía Azerbaijan rõ ràng cũng không cần quá tiếc nuối.

Theo: Bảo Trân/ Defencenews