Bà Michelle Obama thú nhận đã phải gạt cơn giận của mình sang một bên để chuyển giao tổng thống trong hòa bình

Trong một bài đăng trên Twitter, bà Michelle Obama thú nhận 4 năm về trước, bà đã phải gạt cơn giận của mình sang một bên để chuyển giao tổng thống trong hòa bình.

Michelle Obama đã nhắc tới việc từ chối chuyển giao quyền lực cho chính quyền sắp tới của Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump, liên hệ với vị trí của bà bốn năm trước, mặc dù quá trình chuyển giao trách nhiệm cho nhà Trump đối với bà rất khó khăn.

"Tôi bị tổn thương và thất vọng, nhưng số phiếu đã được kiểm và Donald Trump đã chiến thắng", cựu đệ nhất phu nhân viết trong một bài đăng trên tài khoản Instagram của mình. "Chồng tôi và tôi đã hướng dẫn các nhân viên của mình làm như những gì mà ông George và bà Laura Bush đã làm cho chúng tôi: thực hiện một quá trình chuyển giao quyền lực liền mạch, tôn trọng. Đây chính là một trong những dấu ấn của nền dân chủ Mỹ."

Bà Michelle Obama thú nhận đã phải gạt cơn giận của mình sang một bên để chuyển giao tổng thống trong hòa bình

Bà Obama nói thêm rằng bà và Tổng thống Barack Obama đã mời các nhân viên của ông Trump đến văn phòng của họ, cung cấp các bản ghi nhớ chi tiết và những kinh nghiệm về sự hiểu biết sâu sắc của họ. Bà thú nhận rằng: "Tất cả những việc này không hề dễ dàng đối với tôi. Ông Donald Trump đã phát tán những lời dối trá phân biệt chủng tộc về chồng tôi khiến cho gia đình tôi gặp nguy hiểm. Đó không phải là điều mà tôi sẵn sàng tha thứ."

Quá trình chuyển giao tổng thống vẫn chưa chính thức bắt đầu vì ông Trump đã từ chối chấp nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Quá trình chuyển giao chính thức có khả năng sẽ phải hoãn lại cho đến khi cuộc bầu cử được xác nhận bởi một người được bổ nhiệm của Trump trong Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp trong một quá trình được gọi là xác nhận.

Trong bài đăng đó, bà Obama nói rằng cần phải có "sức mạnh và sự chín chắn để gạt cơn giận của tôi sang một bên." Khi làm được điều đó, bà ấy đã tiến hành mời Melania Trump đến Nhà Trắng.

Bà Obama cho biết bà đã trả lời các câu hỏi của bà Trump về "sự giám sát cao độ đi kèm với việc trở thành đệ nhất phu nhân cùng với việc nuôi dạy những đứa trẻ trong Nhà Trắng như thế nào." Theo CNN đưa tin, bà Melania Trump vẫn chưa mời đệ nhất phu nhân Jill Biden của Tổng thống đắc cử đến Nhà Trắng để tiếp tục thực hiện theo truyền thống.
 
Mỗi ngày trôi qua mà không có sự chuyển giao, công việc chuẩn bị sẵn sàng cho một gia đình mới tiếp quản Nhà Trắng và một gia đình khác dời đi đều trở nên khó khăn hơn vì có rất nhiều việc phải làm đến từng chi tiết nhỏ. Hôm thứ Hai 16/11, bà Obama đã đưa ra lời cảnh báo về những nguy cơ xảy ra do việc kéo dài thời gian chuyển giao quyền lực một cách dân chủ và hòa bình không chỉ đối với an ninh quốc gia mà còn đối với sự ổn định của nền chính trị Mỹ, bà viết: "Đây không phải là một trò chơi. Nền dân chủ của chúng ta lớn hơn rất nhiều so với cái tôi của bất kỳ ai".
Theo: CNN