Bà Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi, tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau chiến thắng sít sao ngày 3/1.

Nhà riêng của Chủ tịch Hạ viện Pelosi bị ném máu giả, đầu heo

Chủ tịch Hạ viện Pelosi muốn 'túm tóc' lôi Tổng thống Trump ra khỏi Nhà Trắng

Theo các thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải ngày 3/1 (giờ địa phương), bà Nancy Pelosi (80 tuổi), đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Chủ tịch Hạ Viện Mỹ.

Cụ thể, kết quả bỏ phiếu cùng ngày cho thấy, bà Pelosi chiến thắng với 216 phiếu bầu, trong khi đối thủ của bà, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ - Kevin McCarthy, nhận được 209 phiếu. Như vậy, bà Pelosi sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ tư không liên tiếp trong vị trí Chủ tịch Hạ viện và có lẽ cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của bà ở vị trí này.

"Chúng ta bắt đầu bầu quốc hội mới trong khoảng thời gian khó khăn bất thường. Ưu tiên cấp thiết nhất của chúng ta là tiếp tục đánh bại Covid-19 và chúng ta sẽ làm được." - bà Pelosi phát biểu sau khi giành chiến thắng

Bà Pelosi tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói thêm rằng, bà cũng lưu ý tới sự đa dạng trong Hạ viện Mỹ hiện nay, với kỷ lục 122 thành viên là nữ giới sau 100 năm phụ nữ giành được quyền bầu cử. "Điều đó đem lại cho tôi niềm tự hào lớn lao", bà nhấn mạnh.

Cuộc bỏ phiếu ngày 3/1 kéo dài nhiều giờ do các nghị sĩ được yêu cầu chỉ bỏ phiếu theo nhóm vài chục người trong bối cảnh phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội vì Covid-19. Tổng cộng 5 nghị sĩ Dân chủ đã không bỏ phiếu cho bà Pelosi.

Dù để mất 13 ghế hạ nghị sĩ vào tay đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ vẫn tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ với 222 ghế, tỷ lệ đa số nhỏ nhất trong nhiều thập kỷ. Phe Cộng hòa trong khi đó đã giành được 211 ghế tại Hạ viện.

Hạ viện Mỹ có tất cả 435 ghế, song tổng số phiếu bầu hôm 3/1 là 427 phiếu, do một số hạ nghị sĩ bị cách ly do Covid-19 và cuộc đua vào Hạ viện ở New York vẫn chưa ngã ngũ.

Theo: Petrotimes