Bắc Kinh thắt chặt các hạn chế COVID-19 khi các ca lây nhiễm bùng phát khắp thủ đô

Bắc Kinh đã thắt chặt các biện pháp hạn chế Covid-19 do lo ngại rằng việc dân chúng đi lại trong kỳ nghỉ lễ ở Trung Quốc có thể khiến các ca bệnh tăng đột biến ở thủ đô.

Hôm Chủ nhật 27/12, khu vực này đã ghi nhận các ca lây nhiễm cộng đồng trong 4 ngày liên tiếp.

Một cuộc họp do ông Cai Qi, Chủ tịch thành phố chủ trì đã kêu gọi tất cả các quận ở Bắc Kinh chuyển sang chế độ "khẩn cấp", phong tỏa các khu dân cư và làng mạc nơi phát hiện các ca nhiễm Covid-19. Trung tâm công nghệ phía nam của Trung Quốc ở Thâm Quyến đã báo cáo một trường hợp Covid-19 không có triệu chứng vào Chủ nhật. Bệnh nhân này đã thực hiện hai chuyến công tác đến Bắc Kinh trong tháng này.

Bắc Kinh thắt chặt các hạn chế COVID-19 khi các ca lây nhiễm bùng phát khắp thủ đô

Quận Thuận Nghĩa, nơi ghi nhận tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 gần đây của Bắc Kinh, đã tuyên bố chuyển sang chế độ thời chiến và tiến hành xét nghiệm cho tất cả 800.000 cư dân trong quận. Tất cả các ca nhiễm được ghi nhận vào thứ Bảy 27/12 là những trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nhiễm trước đó. Do đó, hai ngôi làng ở Thuận Nghĩa đã bị phong tỏa.

Quận Triều Dương, ngay cạnh Thuận Nghĩa, đã hoàn thành xét nghiệm cho 234.413 người ở ba khu vực lân cận, không ai cho kết quả dương tính. Cơ quan chức năng cho biết, những người chưa nhận được kết quả xét nghiệm không được phép ra ngoài.

Một số khu dân cư ở Thông Châu đã yêu cầu áp dụng lại việc kiểm tra nhiệt độ khi nhập cảnh và áp đặt việc kiểm soát chặt chẽ số lượng người ra vào, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Trung Quốc phần lớn đã kiểm soát được dịch Covid-19 nhưng các trường hợp lẻ tẻ đang bùng phát trở lại ở một số ít thành phố. Các nhà chức trách đang lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 50 triệu người thuộc nhóm nguy cơ cao trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần kể từ ngày 11 tháng 2, Global Times cho biết.
 
Bắc Kinh đã yêu cầu các công chức ở lại thành phố từ ngày 1 tháng 1 cho đến kỳ nghỉ lễ và khuyến cáo người dân không nên đi lại nếu không thấy cần thiết trong thời gian này. Các địa điểm công cộng như công viên giải trí và nhà thờ đã giảm bớt giờ hoạt động. Tổng giáo phận Bắc Kinh cho biết trên trang web của một số nhà thờ Công giáo ở Bắc Kinh, bao gồm cả Nhà thờ Công giáo Vương Phủ Tỉnh, đã ngừng tiếp nhận người đi lễ và tạm dừng các hoạt động họp nhóm. Các buổi biểu diễn thương mại đã bị cấm từ ngày 1 tháng 1 cho đến kỳ nghỉ Tết âm lịch.
 
10 ca nhiễm mới cũng được ghi nhận tại hai thành phố Thẩm Dương và Đại Liên của tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Hai thành phố này đang nỗ lực kiểm soát các đợt bùng phát liên quan đến những ca Covid-19 nhập cảnh vào.
Theo: Reuters