Bang Georgia xác nhận đã kiểm lại xong phiếu, ứng cử viên Biden vẫn giành chiến thắng

Bang Georgia xác nhận Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 tại đây sau khi bang này đã hoàn thành việc kiểm lại phiếu bầu vào thứ Năm 19/11, Tổng thư ký của bang Brad Raffensperger cho biết.

Bang Georgia xác nhận đã kiểm lại xong phiếu, ứng cử viên Biden vẫn giành chiến thắng

Cuộc kiểm đếm lại phiếu thủ công, được đưa ra sau khi kết quả không chính thức cho thấy ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump khoảng 14.000 trong tổng số hơn 5 triệu phiếu bầu. Kết quả cuối cùng ông Biden vẫn giành chiến thắng với chênh lệch 12.284 phiếu, theo dữ liệu từ văn phòng của ông Raffensperger.

"Cuộc kiểm phiếu lại xác nhận rằng hệ thống máy bầu cử mới của bang Georgia đã kiểm đếm chính xác và xác nhận đúng người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngay từ lần đầu tiên", văn phòng thư ký cho biết trong một thông báo đưa ra vào tối thứ Năm 19/11.

Thông báo cho biết những thay đổi trong tổng số phiếu bầu đã nằm trong phạm vi dự kiến ​​sai sót do việc kiểm đếm thủ công khi kiểm phiếu bằng tay.

Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đầu tiên giành được thắng lợi ở bang Georgia kể từ thời Tổng thống Bill Clinton vào năm 1992. ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu đại cử tri của ông Trump trong Đại cử tri đoàn của các bang xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, cao hơn hẳn số phiếu cần thiết là 270 để chiến thắng.

Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, dự kiến ​​sẽ chính thức công nhận chiến thắng của ứng cử viên Biden vào thứ Sáu 20/11, bất chấp áp lực từ phía Trump, người đã tuyên bố rằng có những bất thường và gian lận phổ biến ở các bang mà ông đã thất bại trước Biden, bao gồm cả Georgia.

Các thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa của bang Georgia, David Perdue và Kelly Loeffler, đều phải đối mặt với cuộc bầu cử nước rút giành 2 ghế tại Thượng viện vào tháng Giêng, đã cùng với ông Trump buộc tội Raffensperger là đã giám sát một cuộc bầu cử còn nhiều sai sót, một cáo buộc mà Raffensperger đã phủ nhận.

Ông Raffensperger nói với một đài truyền hình địa phương rằng chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho những tuyên bố gian lận xảy ra trong tiểu bang. Ông nói với WSB-TV: “Chúng tôi không thấy họ đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào, bất cứ điều gì hỗ trợ cho những cáo buộc đó".

Chiến dịch của ông Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm lại phiếu ở Georgia sau khi kết quả được chứng nhận vì tỷ lệ chiến thắng thấp hơn 0,5%.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Luật sư riêng của ông Trump hé lộ dấu hiệu gian lận bầu cử

Tổng thống Trump yêu cầu thẩm phán tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania

Theo: Reuters