Bangkok ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình

Các cuộc biểu tình tại thủ đô Bangkok đã leo thang quá nhanh khi mà những người biểu tình đang dựng trại bên ngoài Tòa nhà Chính phủ từ tối 14/10.

Indonesia: Biểu tình chống Luật lao động biến thành bạo động

Thái Lan nổ ra biểu tình lớn nhất kể từ năm 2014

Trong sáng 15/10, Chính phủ Thái Lan đã buộc phải ban bố lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên, cấm việc ra vào bất kỳ khu vực nào do chính quyền quy định và nghiêm cấm việc công bố tin tức hoặc tin nhắn trực tuyến có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Theo đó, các quy định này bắt đầu được thực thi từ 4h sáng 15/10 như một phần trong sắc lệnh khẩn cấp nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình trên đường phố đang diễn ra ở thủ đô Bangkok.

Sắc lệnh khẩn cấp nhấn mạnh, nhiều đối tượng quá khích đã công khai tụ tập trái pháp luật ở Thủ đô, ây bất ổn ảnh hưởng đến trật tự công cộng và lễ rước của hoàng gia. Cuộc biểu tình là một hành động ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, an toàn tài sản công và tư nhân và không phải là tụ tập ôn hòa theo quy định của hiến pháp Thái Lan.

Bangkok ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình

Cảnh sát chống bạo động trên đường phố Bangkok

Trong khoảng 3 tháng qua, các cuộc biểu tình tại Thái Lan đã leo thang chóng mặt, tới mức những người biểu tình đã dựng trại bên ngoài Tòa nhà Chính phủ từ tối 14/10. Các cuộc biểu tình có sự tham gia của hàng nghìn người, nhằm nêu lên 3 yêu sách là yêu cầu chính phủ từ chức, soạn thảo Hiến pháp mới và cải cách chế độ quân chủ tại Thái Lan.

Cũng trong ngày 15/10, Cảnh sát Thái Lan cho biết đã 7 nhân vật chủ chốt tổ chức biểu tình và đang triển khai các biện pháp giải tán đám đông tụ tập trước tòa nhà Chính phủ.

Theo truyền thông Thái Lan, việc đưa ra một biện pháp khẩn cấp để chấm dứt tình trạng này một cách hiệu quả và kịp thời nhằm duy trì hòa bình và trật tự là vô cùng cần thiết vào thời điểm hỗn loạn.

Theo: Việt Dũng/ TH