Bao giờ Nga với Mỹ sẽ ký thỏa thuận hạt nhân tiếp theo

Ông Donald Trump hy vọng sẽ ký kết được thỏa thuận hạt nhân với phía Nga trước khi nhiệm kỳ của mình kết thúc - nghĩa là trong năm 2020 này.

Nga tính đưa tàu ngầm hạt nhân Irkutsk quay trở lại biên chế năm 2023

Liên Hiệp Quốc cáo buộc Triều Tiên phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

Chính quyền Tổng thông Donald Trump tin rằng Mỹ sẽ có một thỏa thuận hạt nhân mới mà phía Nga có thể chấp nhận được. Washington tin rằng thỏa thuận hạt nhân mới sẽ được ký kết chỉ trong vòng một tuần kể từ khi các cuộc đàm phán giữa hai nước này được nối lại.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược hay còn gọi là START-3 đang là vấn đề khiến cả Mỹ và Nga phải đau đầu. Phía Mỹ muốn Nga đồng ý ký vào thỏa thuận này nhưng bản thân Moscow lại đang do dự chờ đợi một động thái mới từ phía Washington.

Bao giờ Nga với Mỹ sẽ ký thỏa thuận hạt nhân tiếp theo

Từ hôm 20/9 vừa rồi, Washington đã cho biết nước này sẽ sẵn sàng ký một bản ghi nhớ với Moscow về việc gia hạn cho Hiệp ước START-3. Thậm chí Mỹ còn có ý "đe dọa" Nga khi cho biết nếu Moscow không đồng ý ký vào hiệp ước ngay lúc này thì có thể sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào tháng 11 tới đây, các điều khoản trong hiệp ước cũng sẽ bị thay đổi theo.

Người Nga tất nhiên không hề có ý khuất phục, thậm chí còn phản ứng lại một cách hơi thái quá. Truyền thông Nga cho rằng thái đội của Mỹ là "rất nực cười" và khẳng định rằng Moscow đã sẵn sàng cho bất cứ diễn biến liên quan tới Hiệp ước START. Thậm chí ngay cả khi START không được ký tiếp, Nga cũng đã sẵn sàng.

START là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược được Mỹ và Nga đàm phán, ký kết kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tới nay hiệp ước này đã được ký kết hai lần, một lần vào năm 1993 và một lần vào năm 2011. Ở lần ký START năm 2011, hiệp ước này chỉ có thời hạn 10 năm và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 tới đây. Nếu hai bên đồng ý gia hạn, hiệp ước sẽ kéo dài hiệu lực tới năm 2026.

Theo: Bảo Trân/ Reuters