Bất chấp nhiều ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm, Hàn Quốc vẫn kêu gọi dân chúng đi tiêm

Hôm thứ Hai 26/10, Hàn Quốc đã tìm cách xua tan lo ngại về tính an toàn của vaccine cúm mùa, kêu gọi người dân nỗ lực ngăn chặn sự căng thẳng đối với hệ thống y tế vốn đang phải vật lộn với Covid-19 bất chấp nhiều ca tử vong sau khi tiêm phòng được ghi nhận.

Sự lo lắng của dân chúng về tính an toàn của vaccine cúm đã tăng lên khi quốc gia này ghi nhận ít nhất 59 người chết trong tháng này sau khi được tiêm vaccine ngừa cúm. Tháng trước Hàn Quốc đã phải tiêu hủy khoảng 5 triệu liều vaccine do chúng không được bảo quản đúng cách.

Các nhà chức trách cho biết họ không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa các ca tử vong và vaccine phòng bệnh cúm, căn bệnh vốn giết chết ít nhất 3.000 người Hàn Quốc mỗi năm.

“Hãy tin tưởng vào kết luận của cơ quan y tế, kết luận này đạt được sau khi chúng tôi xem xét cùng với các chuyên gia,” Tổng thống Moon Jae-in nói. Cần phải mở rộng việc tiêm phòng cúm trong năm nay không chỉ ngăn ngừa bệnh cúm mà còn giúp ngăn chặn sự lây nhiễm và lan rộng đồng thời của bệnh cúm và Covid-19".
 
Bất chấp nhiều ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm, Hàn Quốc vẫn kêu gọi dân chúng đi tiêm
 
Một người đang được tiêm phòng cúm miễn phí ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters
 
Năm ngoái, hơn 1.500 người cao tuổi đã chết trong vòng bảy ngày sau khi tiêm vaccine cúm, nhưng những trường hợp tử vong đó không liên quan gì đến việc tiêm chủng, chính phủ cho biết.

Hàn Quốc, bắt đầu tiêm chủng miễn phí cho nhóm cuối cùng hội đủ điều kiện tiêm phòng vào thứ Hai 26/10. Trong năm nay, quốc gia này đã đặt thêm số lượng vaccine cúm tăng thêm 20% để ngăn chặn viễn cảnh bùng phát đồng thời cúm và coronavirus vào mùa đông. Nếu việc này xảy ra, nó sẽ làm cho hệ thống y tế của Hàn Quốc bị quá tải.
 
Hơn 14,7 triệu người Hàn đã được tiêm. Trong số đó ghi nhận khoảng 1.200 trường hợp xảy ra phản ứng bất lợi, nhưng chưa có mối liên hệ trực tiếp nào với việc tiêm chủng, mặc dù 13 ca tử vong vẫn đang được điều tra.

Bộ Y tế cho biết lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa mọi tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một quan chức y tế hàng đầu cho biết trong cuộc họp hôm thứ Hai rằng các phản ứng bất lợi nghiêm trọng đối với vaccine cúm là rất hiếm gặp, chỉ có một trên 500.000 hoặc một triệu người gặp phải tình trạng sốc phản vệ, một biểu hiện nguy hiểm đến tính mạng thường xảy ra từ vài giây đến vài phút ở những người bị dị ứng với thuốc.
 
Chính phủ Hàn Quốc cho biết chưa có trường hợp nào như vậy được báo cáo.
 
Trong tuần này Singapore đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á kêu gọi tạm dừng sử dụng hai loại vaccine cúm để đề phòng, mặc dù không có báo cáo nào về bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan.

Hàn Quốc cho biết số ca nhiễm cúm ở quốc gia này đã giảm tỷ lệ xuống 1,2 trên 1.000 người trong tuần từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 10. Tỷ lệ tương ứng so với một năm trước là 4,6/1.000 người.
Theo: Reuters