Bất chấp việc ông Trump gây áp lực phản đối, ông Biden sẽ tập trung vào phát triển nền kinh tế Mỹ

16/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ tập trung vào các kế hoạch phục hồi nền kinh tế Mỹ đang bị đại dịch tàn phá như là cách ông chuẩn bị cho chính quyền mới của mình, trong khi Tổng thống Donald Trump thề sẽ gây áp lực phản đối bằng tòa án đối với kết quả bầu cử.

Cùng với số lượng ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên trên khắp nước Mỹ, ông Biden sẽ có một cuộc họp ngắn và có bài phát biểu tại bang Delaware quê hương của mình về việc tái thiết lại nền kinh tế đã bị ảnh hưởng do hàng triệu người mất việc làm vì đại dịch. Covid-19 đã giết chết hơn 245.000 người Mỹ và khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.
 
Các cố vấn khoa học của ông Biden sẽ gặp gỡ các công ty dược phẩm đang phát triển vaccine ngừa Covid-19 trong tuần này để chuẩn bị cho những nhiệm vụ khó khăn liên quan tới vận chuyển, bảo quản thuốc cho việc tiêm chủng rộng rãi, một trợ lý hàng đầu của tổng thống đắc cử cho biết.

Bất chấp việc ông Trump gây áp lực phản đối, ông Biden sẽ tập trung vào phát triển nền kinh tế Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã gửi đi nhiều thông điệp khác nhau vào hôm Chủ nhật 15/11. Trong một tweet ngắn gọn đưa ra vào buổi sáng , ông thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, sau đó quay lại, nói rằng ông không thừa nhận điều này và lặp lại những cáo buộc của mình về gian lận cử tri. Ông hứa trên Twitter sẽ đệ trình "các vụ kiện lớn cho thấy sự vi hiến của Cuộc bầu cử năm 2020", mặc dù cho đến nay ông vẫn chưa đạt được thành tựu nào với những phản đối bằng pháp lý của mình ở nhiều bang.
 
Các chuyên gia pháp lý cho biết sự tranh chấp này có rất ít khả năng thay đổi kết quả bầu cử và các quan chức bầu cử của cả hai đảng cho biết không có bằng chứng về những bất thường lớn.
 
Trong một đòn khác đối với chiến lược pháp lý của ông Trump, chiến dịch tranh cử của ông vào Chủ nhật đã loại bỏ một phần quan trọng của vụ kiện nhằm ngăn chặn bang Pennsylvania chứng nhận kết quả của mình. Ông Biden đã giành chiến thắng ở được bang này với hơn 60.000 phiếu bầu.
 
Hơn một tuần sau khi ông Biden được các hãng tin tức lớn tuyên bố là người chiến thắng dựa trên kết quả kiểm phiếu của từng tiểu bang, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ vẫn chưa công nhận ông là tổng thống đắc cử, ngăn cản nhóm của ông tiếp cận với văn phòng chính phủ và ngân sách nhà nước, thường được cung cấp cho cơ quan quản lý sắp tới để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ.
 
Các cố vấn hàng đầu của ông Biden cảnh báo rằng việc Tổng thống Trump từ chối bắt đầu chuyển giao có thể gây nguy hiểm cho cuộc chiến chống lại virus và ngăn cản kế hoạch phân phối vaccine.
 
Hôm Chủ nhật 15/11, bang Michigan và Washington đã áp đặt các hạn chế mới đối với các cuộc tụ tập, bao gồm cả việc cấm ăn uống trong các nhà hàng để làm chậm sự lây lan của virus.
 
“Chúng ta đang ở trong một giai đoạn rất nguy hiểm,” Tiến sĩ Michael Osterholm, thành viên Ủy ban cố vấn Covid-19 của ông Biden và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm của Đại học Minnesota, nói với NBC. "Nếu không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ thấy những con số này tăng lên
đáng kể. Tương lai nằm trong tay chúng ta", ông Osterholm cảnh báo.
 
Ông Biden đã hứa sẽ đặt cuộc khủng hoảng sức khỏe trở thành ưu tiên hàng đầu trên cương vị tổng thống. Ron Klain, người sẽ là Chánh văn phòng Nhà Trắng khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, cho biết các cố vấn khoa học của Biden sẽ gặp Pfizer và các nhà sản xuất thuốc khác trong tuần này.

Một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay đang được tiến hành ở Georgia, nơi ông Biden được dự đoán là người chiến thắng với cách biệt là khoảng 14.000 phiếu bầu. Patrick Moore, một cố vấn pháp lý trong chiến dịch bầu cử của ông cho biết việc kiểm phiếu lại cho đến nay đã gần như không thể nhận thấy sự thay đổi trên tổng số phiếu bầu và có lợi cho ông Biden. Không có bằng chứng về sự bất thường trên diện rộng.

Ông Obama nói kết quả bầu cử cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump thông báo về 'những vụ kiện lớn'

Ứng viên Joe Biden sẽ dừng bức tường biên giới Mexico ngay khi nhậm chức

Theo: Reuters