Bất đồng chính kiến trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump sa thải giám đốc cơ quan An ninh Nội địa

Hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump đã sa thải quan chức Bộ An ninh Nội địa, người đã bác bỏ tuyên bố của Trump về vấn đề gian lận cử tri trên diện rộng.

Tổng thống Trump đã tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ sa thải Chris Krebs, giám đốc Cơ quan An ninh  nội địa và trực tiếp buộc tội bằng tuyên bố của Krebs rằng "không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc bị xâm phạm bằng bất kỳ cách nào "
 
Ông Trump cũng viết trên Twitter của mình rằng: "Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh của Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là rất không chính xác, trong đó có rất nhiều sự sai lệch và gian lận. Chris Krebs đã bị chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng, có hiệu lực ngay lập tức".
 
CNN đưa tin Krebs, người điều hành bộ phận mạng của Bộ An ninh Nội địa, dự kiến ​​sẽ bị sa thải. Một nguồn tin thân cận với Krebs nói rằng ông biết mình có thể gặp rắc rối vì nói ra sự thật, chỉ là ông đã nhận ra rằng mình có thể sớm bị sa thải khi các tổ chức truyền thông thân thiện với Tổng thống bắt đầu công kích ông.

Bất đồng chính kiến trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump sa thải giám đốc cơ quan An ninh Nội địa

Chris Krebs, giám đốc giám đốc Cơ quan An ninh  nội địa vừa bị ông Trump sa thải. Ảnh: CNN

Nguồn tin cho biết, Krebs chỉ biết tin mình bị sa thải từ dòng tweet của Tổng thống Trump.
 
Phó Giám đốc CISA Matt Travis, quan chức đứng thứ 2 của cơ quan này, đã từ chức sau vụ sa thải của Krebs, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNN. Travis từ chức sau khi Nhà Trắng nói rõ rằng ông sẽ không nắm quyền lãnh đạo CISA.
 
Giám đốc Emily Early của CISA thông báo với các nhân viên rằng thứ Ba sẽ là ngày làm việc cuối cùng của ông Krebs ở cơ quan này, và cho biết Tổng thống đã chỉ định Giám đốc điều hành Brandon Wales làm quyền giám đốc. "Sự thay đổi trong lãnh đạo không phải là thay đổi trong sứ mệnh và điều cần thiết là chúng ta không được mất tập trung vào nhiệm vụ quan trọng mà chúng ta cùng đảm nhận thay mặt cho người dân Hoa Kỳ. May mắn thay, chúng tôi có lực lượng lao động tốt nhất trong tất cả các chính phủ và tôi biết rằng chúng tôi có thể tin tưởng vào mỗi người trong số các bạn để tiếp tục công việc xuất sắc mà bạn làm hàng ngày khi tất cả chúng ta cùng làm việc để Bảo vệ Hôm nay và Bảo đảm Ngày mai."
 
Một nguồn tin mô tả ông Wales là một "cựu chánh văn phòng và cố vấn sự nghiệp, người rất được mọi người kính trọng." Việc sa thải của ông Krebs nhấn mạnh vào giai đoạn mà ông Trump sẵn sàng giáng đòn trừng phạt đối với những người không cùng quan điểm với ông về cuộc bầu cử.

Lý do ông Krebs bị sa thải

Kể từ khi CNN và các tờ báo khác gọi ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử, ông Trump đã từ chối chấp nhận kết quả, thay vào đó tuyên bố rằng nhiệm kỳ thứ hai của ông đang bị đánh cắp. Điều này bao gồm việc tuyên bố rằng mình đã tái đắc cử trong một bài diễn văn vào đêm bầu cử, và rằng các đối thủ của ông đang tiếp tục gian lận. Trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, Krebs thường lặng lẽ phản bác những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lại của Tổng thống về các lá phiếu gửi qua thư nhưng đã cố gắng để không bị lôi kéo vào việc chỉ trích ông chủ của mình vì đã tung tin không trung thực.
 
Ông từng là một trong những quan chức an ninh quốc gia quan trọng nhất của liên bang đã giám sát một cuộc bầu cử mà theo tất cả các bản báo cáo là đều diễn ra rất suôn sẻ.

Krebs chịu trách nhiệm về việc cải tiến các nỗ lực an ninh mạng của bộ và tăng cường phối hợp với chính quyền bang và địa phương, với tư cách là giám đốc đầu tiên của một trang web CISA có tên là Kiểm soát Tin đồn, mục đích vạch ra những thông tin không chính xác về bầu cử, phần lớn trong số đó do Tổng thống Trump phóng đại lên. Điều này đã gây ra sự không hài lòng của Tổng thống và Nhà Trắng.

Theo Reuters đưa tin Nhà Trắng đặc biệt không hài lòng với một bài đăng của Krebs đã vạch trần một thuyết âm mưu về một siêu máy tính của cơ quan tình báo có tên Hammer and Scorecard được cho là đã can thiệp vào việc kiểm phiếu quốc gia.

Ông Krebs và các cựu quan chức Mỹ khác đã phủ nhận việc này và cho rằng không tồn tại một hệ thống nào như vậy.

Ngay trước khi bị sa thải, ông Krebs đăng một dòng tweet có vẻ nhằm vào cáo buộc của ông Trump rằng các máy bỏ phiếu ở nhiều bang khác nhau đã chuyển phiếu bầu cho đối thủ của ông là Joe Biden. Ông cũng nằm trong số các quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã tuyên bố cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 "an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ" vào tuần trước. Đó là tuyên bố mà Tổng thống đã quyết định sa thải ông Krebs vào tối thứ Ba 17/11.

Twitter phải tạo ra cảnh báo kiểu mới vì Tổng thống Trump

Theo: CNN