Bắt giữ thủ lĩnh nhóm cực hữu ủng hộ Tổng thống Trump

Thủ lĩnh của nhóm cực hữu Proud Boys, được cho là sẽ tham gia biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump, đã bị bắt giữ vì phá hoại tài sản.

Tổng thống Trump tuyên bố tham gia cuộc biểu tình 'lịch sử' ngày 6/1

Cảnh sát Washington lên kế hoạch đối phó biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Theo các thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải, thủ lĩnh của nhóm cực hữu Proud Boys ủng hộ Tổng thống Trump - Enrique Tarrio (36 tuổi, sống tại Miami) đã bị bắt giữ vào ngày 4/1 vì hành vi phá hoại tài sản công trong cuộc biểu tình ngày 12/12 ở Washington.

Cụ thể, Nhà thờ Giám lý Liên hiệp Asbury - nơi thờ phụng của người da màu lâu đời nhất Washington cáo buộc Tarrio đã phá hủy một tấm biển ghi dòng chữ "Black Lives Matter" (Mạng người da màu quan trọng). Chính xác hơn là dỡ bỏ rồi thiêu rụi hoàn toàn tấm biển đó.

Sau khi bị bắt giữ, thủ lĩnh của Proud Boys còn bị phát hiện sở hữu 2 hộp đạn lớn mà không có giấy phép, khiến cho người này phải đối mặt thêm một cáo buộc tàng trữ súng trái phép.

Bắt giữ thủ lĩnh nhóm cực hữu ủng hộ Tổng thống Trump

Các thành viên của Proud Boys

Trong đơn tố cáo, nhà thờ Asbury cáo buộc Tarrio và các thành viên trong nhóm Proud Boys đã "tham gia vào các hành vi khủng bố và phá hoại tài sản của nhà thờ với nỗ lực đe dọa giáo hội và bịt miệng sự ủng hộ của họ với công bằng sắc tộc". Theo luật sư của nhà thờ, có khoảng 8 thành viên của nhóm cực hữu này nhảy qua hàng rào sắt, cắt dây treo tấm biển "Black Lives Matter" và đốt cháy nó.

Các luật sư còn khẳng định thủ lĩnh Tarrio đã "âm mưu" với các thành viên khác trong Proud Boys để lên kế hoạch thực hiện các sự kiện "bạo lực" trong suốt mùa hè và mùa thu năm 2020. Hiện tại, nhóm cực hữu này chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về thông tin trên.

Cuộc điều tra về Tarrio diễn ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm Proud Boys thông báo sẽ đổ bộ tới Washington trong ngày 6/1, nhằm gây sức ép ngăn Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng bầu cử cho Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ở một diễn biến liên quan, Thị trưởng thủ đô Washington - Muriel Bowser đã lên tiếng kêu gọi người dân tránh xa các khu vực trung tâm thành phố và không tham gia cùng những người biểu tình để hạn chế bạo lực leo thang.

Theo: Garde manger/ TH