Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10 chưởng lý kiến nghị đảo phán quyết tại Pennsylvania

10 tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hòa đã gửi kiến nghị lên tòa án tối cao về vụ việc liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ tại bang Pennsylvania.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bộ trưởng Tư Pháp lệnh điều tra gian lận bầu cử

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đội ngũ luật sư của ông Trump phát hiện 450.000 phiếu bầu khả nghi

Trong ngày 9/11 (giờ địa phương), một nhóm 10 tổng chưởng lý đảng Cộng hòa đã gửi thư lên Tòa án Tối cao về vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại bang Pennsylvania, với cáo buộc bang này làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử.

Cụ thể, ông Eric Schmitt - Tổng Chưởng lý Missouri là người dẫn đầu việc gửi thư yêu cầu Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết gần đây của Toà án tối cao Pennsylvania về việc cho phép gia hạn ngày nhận phiếu bầu bằng thư, kể cả những phiếu không có dấu bưu điện vào đúng ngày bầu cử 3/11.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10 chưởng lý kiến nghị đảo phán quyết tại Pennsylvania

Ảnh minh họa

Theo ông Schimitt, phán quyết trước đó của tòa án bang Pennsylvania là vi hiến do đã vi phạm việc phân quyền. Phán quyết này cũng làm tăng nguy cơ gian lận bầu cử liên quan đến những lá phiếu khiếm diện. Đứng cùng chiến tuyến với ông Schmitt là các tổng chưởng lý thuộc đảng Cộng hoà của bang Texas, Alabama, Arkansas, Florida, Kentucky, Louisiana, Mississippi, South Carolina và South Dakota.

"Bầu cử tự do và công bằng là nền tảng nền cộng hoà của chúng ta và đây là một trong những lý do vì sao Mỹ là niềm ganh tị của thế giới.

Chúng ta phải bảo đảm kiểm đếm mọi lá phiếu hợp pháp được bỏ và không kiểm đếm mọi lá phiếu bất hợp pháp. Làm như vậy sẽ tước đi quyền bầu cử của hàng triệu cử tri Mỹ." - Tổng Chưởng lý Missouri cho biết

Cũng liên quan tới vấn đề này, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa tin rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania đã mang lại lợi thế không đáng có cho đảng Dân chủ. Ngoài bang Pennsylvania, đội tranh cử của ông Trump cũng đệ đơn kiện ở các bang Nevada, Georgia và Michigan với cáo buộc có những khuất tất trong thủ tục kiểm phiếu.

Trong một sắc lệnh tạm thời, Tòa án Tối cao đã yêu cầu bang Pennsylvania để sang một bên tất cả các lá phiếu gửi qua thư nhận được sau 8 giờ tối của ngày bầu cử 3/11.

Theo: Garde manger/ TH