Bầu cử Tổng thống Mỹ: Áp lực của người phụ nữ quyết định việc chuyển giao quyền lực

Bà Emily Murphy cho biết đang vật lộn với sức nặng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đè nặng lên vai mình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả bầu cử

Hiện tại, việc chuyển giao quyền lực của Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chưa thể bắt đầu do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vẫn chưa xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Bà Emily Murphy - người đứng đầu GSA, chịu trách nhiệm đưa ra quyết định ai là người thắng cử và chọn thời điểm kích hoạt việc chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng đang đứng trước rất nhiều áp lực đến từ cả 2 đảng.

Hiện tại, kết quả kiểm phiếu đang cho thấy Ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước khá sâu và 6 bang vẫn đang trong tình trạng kiểm phiếu lại. Ngoài ra, đội ngũ của ông Biden đã cảnh báo rằng nếu việc chuyển giao quyền lực bị chậm trễ thì hậu quả thực tế đối với an ninh quốc gia và đại dịch COVID-19 sẽ càng thêm nguy hiểm.

Bà Murphy chưa từng nghĩ rằng sẽ rơi vào hoàn cảnh phải đưa ra quyết định quan trọng như thế này trong sự nghiệp. Với tư cách là quan chức chính phủ chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ chuyển giao quyền lực và việc Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thua trong cuộc bầu cử đã khiến bà Murphy bị cuốn vào giữa cơn bão lửa chính trị.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Áp lực của người phụ nữ quyết định việc chuyển giao quyền lực

Ảnh minh họa

Đối mặt với áp lực gia tăng từ cả hai phía, các nguồn tin cho biết bà Murphy đang làm theo các hướng dẫn mơ hồ của cơ quan và theo những gì bà ấy coi là tiền lệ để chờ ký vào kết quả bầu cử. Quy trình này được hiểu là quá trình "xác minh" trước khi cho phép quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống chính thức bắt đầu.

Theo đó, bà bà Murphy đã gọi điện cho người tiền nhiệm David Barram, người phụ trách GSA trong cuộc bầu cử năm 2000 để xin ý kiến. Vào năm 2000, sau một tháng trì hoãn, ông Barram đã ký xác định ông George W. Bush là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sau khi Tòa án Tối cao kết thúc kiểm phiếu lại ở bang Florida.

Trong khi GSA so sánh tình hình hiện tại với sự bế tắc giữa ông Bush và Al Gore, ông Barram tuần trước từng phát biểu rằng cuộc bầu cử này "khác biệt đáng kể" so với những gì đã xảy ra vào năm 2000.

Theo truyền thông Mỹ, kết quả của cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia dự kiến sẽ có kết quả vào ngày 20/11 nhưng sẽ không thay đổi nhiều so với kết quả ban đầu. Thời điểm đó, các bang cuối cùng sẽ bắt đầu đưa ra kết quả bầu cử cuối cùng, điều này có thể là những yếu tố cuối cùng để bà Murphy đưa ra quyết định ai là người chiến thắng và quá trình chuyển giao quyền lực sẽ bắt đầu.

Còn trong thời điểm này, bà Murphy đang phải chịu sự tức giận từ các đảng viên Dân chủ vì đã tin vào những điều ông Trump nói, còn đảng Cộng hòa thì lại gây áp lực buộc bà phải giữ vững lập trường và không ký vào bản xác nhận.

Theo: Petrotimes