Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả bầu cử

Tổng thống Trump hoan nghênh việc bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là một "điều đẹp đẽ".

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden sắp nhận báo cáo an ninh Quốc gia đầu tiên

Sau 4 năm làm Tổng thống, tài sản của ông Trump còn bao nhiêu?

Trong tối 17/11 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã công khai khen ngợi việc bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 trên Twitter cá nhân.

"Chà! Michigan vừa từ chối chứng nhận kết quả bầu cử! Có lòng dũng cảm là một điều đẹp đẽ. Nước Mỹ tự hào!" - Tổng thống Trump cho hay

Cụ thể, trong một động thái chưa từng có trong lịch sử, Hội đồng vận động bỏ phiếu hạt Wayne không thể chứng nhận kết quả tổng thống của hạt trước thời hạn do bế tắc giữa các đảng phái, chi tiết hơn là việc hai thành viên Dân chủ trong hội đồng đã bỏ phiếu chứng nhận kết quả, trong khi hai thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả bầu cử

Ảnh minh họa

Tại bang chiến địa Michigan, Ứng viên Joe Biden là người chiến thắng với hơn 148.000 phiếu bầu, góp công không nhỏ trong số đó là sự ủng hộ mạnh mẽ tại hạt Wayne. Nhưng nếu kết quả kiểm phiếu không được chứng nhận, chiến thắng của Biden tại bang Michigan sẽ bị thách thức bởi các phiếu đại cử tri.

Việc thành viên đảng Cộng hòa từ chối chứng nhận kết quả bầu cử đã nhận sự phản đối gay gắt từ đảng Dân chủ, cho rằng hành đông này là "một nỗ lực trắng trợn nhằm làm suy yếu ý nguyện của cử tri". Theo truyền thông Mỹ, những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chứng nhận kết quả bầu cử "gây thiệt hại thực sự và lâu dài".

Sự đảo ngược quyết định của đảng viên Cộng hòa tại Michigan diễn ra trong bối cảnh đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đối mặt loạt thất bại trong nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Trong ngày 17/11, tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác bỏ tuyên bố của chiến dịch rằng các quan sát viên đảng Cộng hòa không được quyền tiếp cận việc kiểm phiếu.

Theo cập nhật mới nhất từ tờ Washington Post, hai thành viên đảng Cộng hòa thay đổi quyết định sau giờ giải lao, đạt thỏa thuận vào phút chót với đảng Dân chủ để chứng nhận kết quả bầu cử nhằm xoa dịu một cuộc chiến chính trị về quy trình chính thức hóa chiến thắng của Tổng thống đắc cử tại bang này.

Theo luật Michigan, Hội đồng Chứng nhận Bầu cử bang sẽ can thiệp trong 10 ngày nếu hạt Wayne không chứng nhận được kết quả kiểm phiếu. Trong trường hợp Hội đồng Chứng nhận Bầu cử bang cũng gặp bế tắc, Tổng thư ký bang Michigan, một thành viên đảng Dân chủ, sẽ sử dụng quyền lực của mình để chứng nhận kết quả bầu cử.

Theo: Garde manger/ TH