Bầu cử Tổng thống Mỹ: Biden dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia và Pennsylvania

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã dẫn trước Tổng thống Donald Trump tại 2 bang chiến địa là Georgia và Pennsylvania vào đầu ngày thứ Sáu 6/11 trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Với lợi thế này, ông đang tiến gần hơn đến việc giành chiến thắng vào Nhà Trắng trong một cuộc tranh cử cam go quyết liệt do một số bang chưa quyết định tiếp tục kiểm phiếu.

Biden dẫn trước với 253 phiếu so với 214 phiếu của ông Trump trong những lá phiếu đại cử tri của từng bang để xác định người chiến thắng, theo hầu hết các mạng truyền hình lớn. Việc giành được 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia sẽ giúp cựu phó tổng thống giành được 270 phiếu mà ông cần có để đảm bảo việc trở thành tổng thống Mỹ.

Ông Biden, 77 tuổi, sẽ trở thành tổng thống tiếp theo nếu chiến thắng ở bang Pennsylvania, hoặc thắng hai trong số ba bang quan trọng là Georgia, Nevada và Arizona. Con đường ở lại Nhà Trắng của ông Trump dường như hẹp hơn - ông ấy cần giữ cả bang Pennsylvania, Georgia và cũng phải chiến thắng Biden ở bang Nevada hoặc Arizona. Ông Biden dẫn trước ông Trump 1.096 phiếu ở Georgia, nơi vẫn đang tiến hành kiểm phiếu vào đầu ngày thứ Sáu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Biden dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia và Pennsylvania

Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters
 
Ông Trump đã chứng kiến khoảng cách dẫn trước của mình bị thu hẹp dần ở Georgia, một bang miền Nam đã không bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ kể từ khi Bill Clinton nắm quyền tại Nhà Trắng hồi năm 1992, trong khi các quan chức đang làm việc thông qua hàng chục nghìn phiếu bầu chưa được kiểm đếm, nhiều phiếu bầu đến từ các thành trì của đảng Dân chủ như Atlanta.
 
Vào cuối ngày thứ Năm 5/11. Bộ trưởng Ngoại giao Georgia đã báo cáo rằng còn khoảng 14.000 lá phiếu vẫn đang được đếm trong tiểu bang. Tiểu bang này cũng sẽ phải sàng lọc các phiếu bầu của các quân nhân và công dân Mỹ ở nước ngoài cũng như các lá phiếu tạm thời được bỏ vào Ngày Bầu cử của những cử tri gặp trục trặc với việc đăng ký hoặc nhận dạng.
 
Tại Pennsylvania, Biden dẫn trước Trump 5.587 phiếu vào sáng thứ Sáu 6/11, trong khi ở Georgia, ông dẫn trước 1.097 phiếu. Dự kiến khoảng cách sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều phiếu bầu bổ sung vẫn đang được kiểm đếm.
 
Hiện ông Biden cũng đang duy trì lợi thế mỏng manh ở hai bang Arizona và Nevada. Ở Arizona, vị trí dẫn đầu của ông đã thu hẹp còn khoảng 47.000 phiếu và ở Nevada, ông dẫn trước khoảng 11.500 phiếu bầu. Khi cả nước Mỹ đang nín thở chờ kết quả trong cuộc đua vào Nhà Trắng, các quan chức Georgia và Pennsylvania thể hiện tinh thần lạc quan rằng họ sẽ kiểm phiếu xong vào thứ Sáu 6/11, trong khi Arizona và Nevada dự kiến sẽ mất nhiều ngày để hoàn thành tổng số phiếu bầu của họ.
 
Tổng thống 74 tuổi Donald Trump, đã cho rằng có sự gian lận trong việc kiểm đếm chậm trễ các lá phiếu gửi qua thư, điều này đã trở nên phổ biến do lo ngại về việc tiếp xúc với coronavirus thông qua bỏ phiếu trực tiếp.
 
Việc kiểm đếm những lá phiếu đó đã làm xói mòn vị trí dẫn trước vững chắc ban đầu mà tổng thống có được ở các bang như Georgia và Pennsylvania. Trong lịch sử các bang này cũng đã mất nhiều thời gian sau Ngày bầu cử để kiểm đếm tất cả các phiếu bầu.
 
Cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra đã nhấn mạnh sự chia rẽ chính trị sâu sắc của nước Mỹ và nếu chiến thắng, ông Biden có thể sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn khi phải cai trị một Washington vốn đã phân cực sâu sắc. 
 
Đảng Cộng hòa có thể giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong khi chờ kết quả của bốn cuộc đua vào Thượng viện còn chưa ngã ngũ, trong đó có hai cuộc ở Georgia, và họ có thể sẽ ngăn chặn phần lớn chương trình lập pháp của ông, bao gồm mở rộng chăm sóc sức khỏe và chống biến đổi khí hậu.
 
Người chiến thắng sẽ phải giải quyết một đại dịch Covid19 đã giết chết hơn 234.000 người ở Mỹ và khiến hàng triệu người khác mất việc làm, ngay cả khi đất nước vẫn đang vật lộn với hậu quả của nhiều tháng bất ổn về quan hệ chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. 
Theo: Reuters