Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bộ trưởng Tư Pháp lệnh điều tra gian lận bầu cử

Bộ trưởng William Barr đã ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc quan trọng nào về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đội ngũ luật sư của ông Trump phát hiện 450.000 phiếu bầu khả nghi

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chủ tịch Ủy ban bầu cử tin rằng có gian lận phiếu bầu

Trong ngày 9/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng bộ Tư Pháp William Barr đã gửi tới các công tố viên liên bang một thông điệp rõ ràng, rằng các cuộc điều tra liên quan tới bầu cử Tổng thống "có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một bang riêng lẻ".

Cụ thể hơn, ông Barr nhấn mạnh rằng các cáo buộc nào không ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu nên bị trì hoãn, cho đến khi có thêm chứng cứ để tiến hành điều sơ bộ, để rồi các điều tra viên xem xét liệu có bằng chứng nào cho phép họ thực hiện các biện pháp điều tra sâu hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư Pháp cũng không đề cập tới bất kỳ trường hợp gian lận cụ thể nào trong thông điệp của mình.

"Dù cần giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả, nhân viên của Bộ phải thận trọng một cách hợp lý và duy trì cam kết tuyệt đối của Bộ đối với sự công bằng, trung lập và không đảng phái." - Bộ trưởng Barr cho hay

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bộ trưởng Tư Pháp lệnh điều tra gian lận bầu cử

Ảnh minh họa

Nếu theo thông lệ, Bộ Tư pháp sẽ không tiến hành các cuộc điều tra công khai, gồm đặt câu hỏi với từng cử tri, cho đến khi xác nhận kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi gian lận. Nhưng Bộ trưởng Barr lại cho rằng hững hành vi như vậy có thể vô tình ảnh hưởng đến một cuộc bầu cử đã bị giảm thiểu, nhất là khi cuộc bỏ phiếu kết thúc và trong một số trường hợp, các cuộc điều tra không thể bị trì hoãn cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Vào ngày 7/11, các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt gọi tên Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố "cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc", không chấp nhận thất bại và cáo buộc gian lận cử tri diện rộng, nhưng chưa đưa ra bằng chứng cụ thể.

Động thái trên cũng nhận được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa, khi mà chỉ có 4 nghị sĩ thuộc phe bảo thủ công nhận Biden là Tổng thống đắc cử. Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang chiến trường quan trọng mà Biden thắng, yêu cầu thẩm phán địa phương hủy bỏ hoặc ngừng tính các lá phiếu gửi qua thư.

Theo: Garde manger/ TH