Bầu cử Tổng thống Mỹ: Các vụ kiện kéo dài bao lâu?

Cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump dự đoán các nỗ lực thách thức cái gọi là chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử sẽ giải quyết xong trong vòng 2 tuần tới.

Tổng thống Trump và những lời mời gọi viết hồi ký trăm triệu USD

Ứng viên Biden và những khác biệt đối ngoại với Tổng thống Trump

Tại buổi phóng vấn với Fox Business ngày 11/11 (giờ địa phương), bà Jenna Ellis - cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết, các vụ kiện liên quan tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ "tùy các tòa án bảo đảm xét xử các vụ kiện mau lẹ".

Cụ thể, bà Ellis tin tưởng rằng, các nỗ lực pháp lý tại tòa án sẽ được giải quyết "trong vòng hai tuần tới", bất chấp việc đảng Dân chủ liên tục bác bỏ các cáo buộc liên quan tới gian lận bầu cử. Theo cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump, việc bang Pennsylvania và Michigan - vốn có thống đốc đều là đảng viên đảng Dân chủ không chứng nhận kết quả sai là cực kỳ quan trọng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Các vụ kiện kéo dài bao lâu?

Ảnh minh họa

Tại 2 bang này, đội ngũ của Tổng thống Trump đang muốn thẩm phán cấm các quan chức tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử trong lúc diễn ra kiện tụng. Tuy vậy, theo một số chuyên gia chính trị, kể cả khi đội ngũ pháp lý của đương kim Tổng thống có thể chứng minh có gian lận bầu cử hoặc các lá phiếu đã được bỏ không thích hợp trong một số trường hợp, không có gì đảm bảo những phiếu bầu bị loại bỏ có thể xóa bỏ cách biệt giữa Tổng thống Trump và ông Biden tại bất kỳ bang nào.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được nhiều hãng truyền thông cập nhật đến nay cho thấy ông Biden chiến thắng tại 4 bang đang gây tranh cãi với phía Tổng thống Trump là Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Nevada, đồng thời Ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước tại hai bang Arizona và Georgia.

Ở một diễn biến khác, trong ngày 11/11, Tổng thư ký Brad Raffensperger của bang Georgia cho biết bang này sẽ kiểm lại phiếu bầu bằng tay tại mỗi hạt.

Theo: Garde manger/ TH