Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Trump ngày càng hẹp

Ông Trump mới chỉ có 214 phiếu đại cử tri so với ông Joe Biden đang nắm giữ 248 phiếu, lại có khả năng áp đảo ở 1 số bang 'nặng ký'. Điều này khiến cho cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Trump ngày càng thu hẹp trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Trump ngày càng hẹp

Tổng thống Donald Trump cần giành chiến thắng ở 4 bang là Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Nevada với tổng cộng 56 phiếu đại cử tri để đạt được số phiếu 270 trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tính đến giờ phút hiện tại, ứng cử viên đảng Cộng hòa đang chiếm giữ 214 phiếu đại cử tri. Để có thêm 56 phiếu và cán mốc chiến thắng 270, ông cần phải thắng ở cả 4 bang "nặng ký" là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu).

Duy nhất Alaska là bang chưa công bố kết quả. Hiện tại ông Trump đang có mức ủng hộ áp đảo ở bang này, nhưng nếu chiến thắng, ông cũng chỉ có thêm được 3 phiếu đại cử tri nữa.

Tuy nhiên, dù cho ông Trump chiến thắng ở Alaska nhưng đánh mất 1/4 bang "nặng ký" nói trên, ông vẫn không thể cán mốc chiến thắng 270 phiếu đại cử tri.

Điều bất lợi cho ông Trump là ứng viên đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden, đang chiếm ưu thế ở Nevada.

Theo phân tích mới nhất trên Wall Street Journal, ông Biden đang dẫn trước đối thủ với 49,3% phiếu bầu. Tổng thống Trump đuổi sát nút với 48,7% số phiếu.

Nevada cũng chỉ là 1/4 con đường đến chiến thắng cho ứng viên đảng Dân chủ. Cục diện tại 3 bang Pennsylvania, North Carolina và Georgia hiện tại vẫn chưa ngã ngũ.

Chỉ cần thắng một bang trong nhóm này, ông Biden vẫn đủ vượt qua cột mốc 270 phiếu nhờ đã nắm trong tay tới 264 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump đang tìm cách đảo ngược cục diện bằng tòa án. Ủy ban tranh cử của ông đã gửi đơn kiện ở 3 bang.

Họ muốn ngừng kiểm phiếu ở Georgia để bảo toàn khoảng cách với đối thủ. Yêu cầu tương tự được gửi đến Michigan, dù bang này được AP tuyên bố phần thắng cho ứng viên đảng Dân chủ. Ông Trump cũng muốn can thiệp vào Pennsylvania để ngăn việc kiểm phiếu qua đường bưu điện.

Người dân trên thế giới nói gì về bầu cử Tổng thống Mỹ

Thế giới nín thở trước kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ra sao nếu so sánh hoạt động của phố Wall dưới thời các Tổng thống

Meghan Markle khiêu chiến với Hoàng gia Anh bằng lá phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ sớm

Theo: PTCC