Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện ở bang Arizona

Chiến dịch tranh cử của Trump đệ đơn kiện Hạt Maricopa ở bang Arizona cáo buộc hạt này đã loại bỏ không chính xác các phiếu bầu mà họ cho là không hợp lệ.

Hôm thứ Bảy, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết họ đã khởi kiện ở bang Arizona, cáo buộc rằng Hạt đông dân nhất của bang Tây Nam này đã loại bỏ một cách thiếu chính xác các phiếu bầu hợp lệ của một số cử tri trong cuộc đua bầu cử tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện ở bang Arizona

Đơn kiện, được đệ trình lên Tòa án tối cao của bang ở Hạt Maricopa, cho biết các nhân viên bầu cử ​​đã gặp khó khăn trong việc vận hành máy bỏ phiếu mới. Họ nói với một số cử tri nhấn vào một nút sau khi một chiếc máy nhận dạng nhầm một số phiếu bầu thành không hợp lệ do lựa chọn quá nhiều phương án.
 
Chiến dịch phản đối quyết định bỏ qua lựa chọn của cử tri trong các cuộc đua đó vì cho rằng các lá phiếu không hợp lệ, do các máy bỏ phiếu mới đã được sử dụng vào Ngày bầu cử hôm thứ Ba 3/11. Vụ kiện cho thấy những lá phiếu đó có thể chứng minh "tính quyết định" trong kết quả cuộc đua giữa ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người đã được các mạng truyền hình lớn tuyên bố là người chiến thắng vào hôm thứ Bảy 7/11.
 
Một quan chức Arizona đã bác bỏ vụ kiện. "Đây chỉ là một chiến thuật đình trệ để trì hoãn việc công bố kết quả bầu cử chính thức," Ngoại trưởng Arizona Katie Hobbs, cho biết trong một tuyên bố thông qua người phát ngôn của mình. "Họ đang cố gắng tìm kiếm giải pháp trong vô vọng để lật ngược tình thế."
 
Sở Bầu cử Hạt Maricopa từ chối bình luận về sự việc.
 
Người phát ngôn của ông Biden đã không có phản hồi ngay về việc này.
 
Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump 0,65%, hay chỉ khoảng hơn 21.000 phiếu bầu ở bang Arizona. Vụ kiện Trump, mà các nguyên đơn bao gồm đảng Cộng hòa bang Arizona và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, đã trích dẫn tuyên bố của một số nhà quan sát cuộc thăm dò và hai cử tri cho rằng vấn đề đã dẫn đến các lá phiếu bị từ chối.
 
Vụ kiện đang yêu cầu phải kiểm lại các lá phiếu mà bị cho là không hợp lệ khi bầu trực tiếp một cách thủ công. Nó cũng yêu cầu một thẩm phán ngăn chặn chứng nhận phiếu bầu cho đến khi xem xét lại vấn đề được hoàn tất.
 
Đơn kiện nói rằng việc xem xét lại có thể "mang lại hàng nghìn phiếu bầu bổ sung cho ông Trump". Vào thứ Bảy 7/11, một nhóm cử tri đã đâm đơn kiện đưa ra những tuyên bố cáo buộc rằng một số phiếu bầu cho ông Trump không được tính ở Hạt Maricopa vì cử tri sử dụng bút Sharpie.
 
Hạt Maricopa, bao gồm thành phố Phoenix lớn nhất của Arizona, năm ngoái đã tung ra thiết bị lập bảng mới khiến bút Sharpie trở thành lựa chọn tốt nhất trong Ngày bầu cử vì chúng sử dụng loại mực khô nhanh nhất, Megan Gilbertson, giám đốc truyền thông của Phòng bầu cử hạt Maricopa cho biết vào đầu tuần này.
Theo: Reuters