Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cơ hội vẫn còn với Tổng thống Trump

Tổng thống Trump cần giữ được ba bang chiến địa và giành được thêm Arizona hay Nevada nhằm gom đủ số phiếu đại cử tri cần thiết để thắng bầu cử Tổng thống Mỹ.

Biểu tình nổi lên và bạo lực lan rộng vào đêm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người ủng hộ ông Trump bao vây điểm kiểm phiếu tại Arizona

Dù ngày bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc từ lâu nhưng kết quả cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ vì công tác kiểm phiếu vẫn chưa hoàn tất. Tình thế hiện nay đang nghiêng về Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa hẳn đã hết cơ hội, khi việc được kiểm phiếu lại tại một số bang chiến địa có thể đem lại bất ngờ.

Theo cập nhật của Fox News tới tối 5/11, ông Biden giành được số phiếu đại cử tri và số phiếu phổ thông lần lượt là 264 và hơn 72 triệu, so với của đối thủ là 214 và gần 69 triệu. Việc Tổng thống Trump đột ngột để mất Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri) dù trước đó vẫn đang so kè sít sao với cựu phó Tổng thống, khiến cơ hội tái đắc cử trở nên khó khăn hơn.

Do đó, cục diện của cuộc bầu cử hiện tại nằm hoàn toàn tại các bang chiến địa mà trung bình 20% phiếu bầu vẫn chưa kiểm xong là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Nevada (sáu phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri).

Trừ ba bang North Carolina, Georgia và Pennsylvania là Tổng thống Trump đang dẫn trước thì hai bang Nevada và Arizona nghiêng về ông Biden nhưng cách biệt ở Nevada là cực kỳ nhỏ, chỉ hơn 7.600 phiếu. Với lý do này, khó có thể nói Ứng viên Biden đã bước một chân vào Nhà Trắng như giới truyền thông Dân chủ loan tin.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cơ hội vẫn còn với Tổng thống Trump

Tổng thống Trump vẫn chưa hết cơ hội tái đắc cử

Việc mà Tổng thống Trump cần làm hiện tại là giữ được Pennsylvania, North Carolina và Georgia. Nếu không xuất hiện diễn biến bất ngờ thì đây có vẻ sẽ là một nhiệm vụ khả thi, bởi đây không chỉ là những bang ông Trump đang chiếm ưu thế mà còn dẫn trước với mức cách biệt khá cao: hơn 76.000 phiếu phổ thông ở North Carolina và hơn 164.000 phiếu phổ thông tại Pennsylvania.

Về phần Nevada và Arizona, mọi chuyện trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Ở Nevada, ông Trump đang bị đối thủ dẫn trước tới khoảng 68.000 phiếu phổ thông. Theo lịch sử thì bang này từ năm 1952 chỉ bầu cho ứng viên Dân chủ một lần vào năm 1996, còn lại đều chọn ứng viên Cộng hòa. Tuy nhiên, vào năm 2020 thì dường như cử tri ở đây đang sẵn sàng ngả xanh lần nữa khi nhìn vào cuộc đua ở Thượng viện, Hạ viện thì các ứng viên Dân chủ đều đang dẫn trước các đối thủ Cộng hòa, nên nhiều khả năng cuộc bầu cử tổng thống cũng sẽ không ngoại lệ.

Về cơ bản, việc Tổng thống Trump có thể thắng tại Arizona hay không phụ thuộc vào việc cử tri ở đây có chọn bầu theo truyền thống hay đổi mới.

Tại Nevada, lợi thế lớn nhất và có vẻ là duy nhất của Tổng thống Trump nằm ở mức cách biệt không lớn, chỉ hơn 7.600 phiếu, giữa ông và đối thủ Biden. Ở Nevada, các đơn vị bầu cử được phân bố trong 17 hạt, ông chủ Nhà Trắng đang dẫn áp đảo tại 15 hạt nhưng hai hạt chiến lược dân cư tập trung đông là Clark và Washoe lại là thành trì của đảng Dân chủ và đối thủ Biden đều dẫn trước.

Theo Fox News, các điểm bỏ phiếu ở Nevada đã được lệnh ngừng cập nhật số phiếu đã kiểm được để tập trung giải quyết số phiếu còn tồn đọng và sẽ cập nhật một lần vào ngày 6-11 (giờ Việt Nam). Đây có thể xem là một tín hiệu tích cực cho Tổng thống Trump vì sau khi kiểm xong một lượng lớn phiếu bầu qua thư, vốn đa số là từ cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhưng ông vẫn không bị dẫn trước quá xa.

Theo: Garde manger/ TH