Bầu cử Tổng thống Mỹ: Diễn biến cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump

Dù muốn thực hiện cuộc chiến pháp lý quanh kết quả bầu cử ở một số bang, nhưng Tổng thống Trump và đội ngũ của ông lại đang theo đuổi hai con đường khác nhau.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Trump ngày càng hẹp

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điều gì xảy ra khi ông Trump và ông Biden có số phiếu bằng nhau?

Trong ngày 4/11 (giờ địa phương), đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện, yêu cầu ngưng kiểm phiếu tại Michigan, Pennsylvania và Georgia – những bang chiến địa quan trọng, ngoài ra, họ cũng kêu gọi tiến hành lại việc kiểm phiếu tại Wisconsin.

Theo truyền thông Mỹ, c hiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump cáo buộc rằng ở một số bang, ứng cử viên đảng Cộng hòa thua với cách biệt nhỏ có thể do sai sót và trường hợp này sẽ được đệ trình lên tòa án. Thực tế, họ không thể đệ đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao để ngừng kiểm phiếu, việc đảng Cộng hòa cần làm là theo đuổi một số trường hợp đã có tiền lệ rồi kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Mới đây, Tổng thống Trump cũng đã đề cử thành công bà Amy Coney Barrett kế nhiệm chiếc ghế trống từ cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg tại Tòa án Tối cao. Như vậy, phe bảo thủ đang nắm quyền tại Tòa án Tối cao bởi có tới 6/9 thẩm phán tại đây do đảng Cộng hòa bổ nhiệm.

Ngạc nhiên thay, trái với việc tập trung vào Tòa án Tối cao theo ý muốn của Tổng thống Trump, chiến dịch vận động tranh cử của ông lại theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại các bang.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Diễn biến cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Cụ thể, hiện đảng Cộng hòa chủ trương nhờ đến pháp luật để đề nghị chính quyền các bang không kiểm phiếu bầu gửi qua thư đến sau ngày tổng tuyển cử 3/11 tại một số bang dao động. Trong khi đó, đảng Dân chủ mong muốn kéo dài thời gian nhận phiếu bầu qua thư với lý do dịch vụ bưu chính Mỹ gặp khó khăn để vận chuyển hàng triệu lá phiếu đúng thời gian.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã giành chiến thắng trong vấn đề thời hạn phiếu bầu gửi qua thư tại bang Wisconsin. Bang này quyết định không kiểm những phiếu bầu được gửi tới sau ngày bầu cử 6 ngày. New Hampshire từ chối đề nghị kiểm phiếu bầu qua thư đến muộn 5 ngày. Trong khi đó, ở Georgia, một tòa án sơ thẩm không đồng ý kéo dài thêm 3 ngày để kiểm phiếu bầu qua thư đến sau ngày 3/11.

Tuy vậy, họ lại không thành công tại Pennsylvania khi bang này cho phép kiểm phiếu đến muộn 3 ngày sau ngày tổng tuyển cử. Bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được coi là trọng tâm hiện nay về pháp lý đối với chiến dịch bầu cử của Tổng thống Trump.

Ở một diễn biến khác, bang Nevada vào ngày 3/11 đã từ chối yêu cầu từ đảng Cộng hòa về việc ngưng lập tức kiểm phiếu bầu qua thư tại hạt Clark.

Theo: Garde manger/ TH