Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điện thoại tự động báo cử tri ở nhà

Hàng chục triệu cử tri đã nhận điện thoại tự động kêu gọi giữ an toàn ở nhà trong ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Trump ngày càng hẹp

Tấn công mạng vào Nga và Iran đúng vào ngày bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ, có rất nhiều cử tri đã nhận được điện thoại tự động yêu cầu họ "hãy giữ an toàn ở nhà". Nhiều người nhận định rằng các cuộc gọi tự động này đứng sau một nỗ lực ngăn cản người Mỹ tham gia bỏ phiếu.

Các chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông Mỹ ước tính, tổng cộng có khoảng 10 triệu cuộc điện thoại tự động đã được thực hiện trong những ngày gần đây nhằm phát tán thông tin sau lệch. Số cuộc gọi tự động xuất hiện nhiều nhất ở các bang Texas, Arizona, Florida, Wisconsin và Pennsylvania. Đây đều là những bang chiến địa mang tính chất quyết định kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điện thoại tự động báo cử tri ở nhà 1

Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan cũng đã cảnh báo người dân trong bang này về tình trạng tin nhắn lừa đảo và những cuộc gọi lừa đảo liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ. Các tin nhắn và cuộc gọi này đều có nội dung về việc cuộc bầu cử đã bị hoãn do có lỗi máy tính.

Thậm chí, nhiều tin nhắn và cuộc gọi còn khẳng định rằng lỗi máy tính khiến cử tri phải "bỏ phiếu lệch". Nghĩa là, nếu muốn chọn ông Donald Trump thì phải bỏ phiếu cho Joe Biden và ngược lại.

Một vài báo cáo khác lại chỉ ra rằng các cuộc gọi có nội dung rất ngắn gọn, chỉ đơn giản là "hãy ở nhà" - một thông điệp có vẻ khá phổ biến trong thời gian vừa qua khi COVID-19 bùng phạt lại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việc truyền tải thông điệp ngắn gọn này khiến không ít người hiểu lầm rằng hãy ở nhà để đề phòng lây nhiễm COVID-19.

Nhiều người nhận được các cuộc gọi này cũng khẳng định giọng nói trong điện thoại là giọng của người máy hoặc âm thanh đã qua chỉnh sửa.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, nhiều chiến thuật tung tin giả từng được phát hiện trong đó bao gồm việc lan truyền thông tin trên mạng xã hội. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 này, thông tin giả trên các trang mạng xã hội đã được kiểm soát tốt hơn nhưng việc kiểm soát nội dung của các cuộc điện thoại tự động hay tin nhắn tự động là điều gần như không thể.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điện thoại tự động báo cử tri ở nhà 2

Trong những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây, việc tác động tới cử tri qua thư hoặc qua điện thoại là điều không thể tránh khỏi và hoàn toàn không thể kiểm soát được.

Việc sử dụng phương thức có phần khá "truyền thống" để lan tải thông tin sai lệch liên quan tới cuộc bầu cử cũng khiến nhà chức trách Mỹ phải đau đầu. Những cách thức phổ biến trong quá khứ như gọi điện thoại nạc danh, gửi thư nạc danh đến từng nhà vốn rất được ưa chuộng trong những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cách đây nhiều chục năm tới nay đã xuất hiện trở lại.

Tất nhiên là với những phương thức truyền thống này, việc ngăn chặn và kiểm soát thông tin thất thiệt cũng cực kỳ khó khăn hay nói một cách đơn giản là không thể.

Theo: Bảo Trân/ WSP