Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điều gì xảy ra khi ông Trump và ông Biden có số phiếu bằng nhau?

Trong trường hợp Tổng thống Trump và ông Biden có số phiếu đại cử tri ngang nhau, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định ai là người chiến thắng cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden cách Nhà Trắng 6 phiếu bầu

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump nghi vấn việc bị dẫn trước

Tính tới 9h sáng ngày 5/11 (giờ Việt Nam), Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước với 264 phiếu Đại cử tri, còn Tổng thống Trump bị bỏ lại khá xa với 214 phiếu đại cử tri. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc ông chủ Nhà Trắng đã hết hi vọng, khi mà vẫn còn các bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu.

Thông thường, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ thường có kết quả phân định rạch ròi nhưng giới chuyên gia cho rằng, cũng có trường hợp hai ứng viên có thể nhận được số phiếu đại cử tri bằng nhau. Thực tế thì cuộc bầu cử hiện nay cho thấy, hoàn toàn có thể xảy ra tình huống này.

Nếu trường hợp hai ứng viên đều nhận được 269 phiếu đại cử tri, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định ai là người tiếp theo tiến vào Nhà Trắng. Trong lịch sử, các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong quá khứ cũng đã từng xảy ra một tiền lệ như vậy, khi vào năm 1800, Hạ viện Mỹ đã phải quyết định lựa chọn giữa hai ứng viên.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Điều gì xảy ra khi ông Trump và ông Biden có số phiếu bằng nhau?

Ảnh minh họa

Cụ thể, nếu Tổng thống Trump và ông Biden hòa nhau, thì theo Tu chính án thứ 12, Hạ viện phải thực hiện nhiệm vụ chính thức đầu tiên của họ là lựa chọn tổng thống tiếp theo. Tu chính án thứ 12 cho phép Hạ viện lựa chọn tổng thống cho đến ngày 04/3.

Chi tiết hơn, mỗi bang trong số 50 bang trong Hạ viện có một phiếu bầu khi chọn tổng thống. Như vậy, sẽ có tất cả 50 phiếu bầu Tổng thống ở Hạ viện, ứng viên nào được từ 26 phiếu bầu trở lên sẽ trở thành Tổng thống Mỹ. Song song với việc Hạ viện đang lựa chọn tổng thống mới, Thượng viện phải chọn phó tổng thống mới. Mỗi người trong số 100 thượng nghị sĩ được một phiếu bầu, ai nhận được từ 51 phiếu trở lên sẽ là người chiến thắng.

Nếu hi hữu hơn nữa, tức 50 phiếu bầu tại Hạ viện và 100 phiếu bầu tại Thượng viện, vẫn cho số phiếu ngang ngửa cho cả vị trí tổng thống và phó tổng thống, thì phó tổng thống đắc cử ở Thượng viện sẽ làm quyền tổng thống cho đến khi bế tắc được giải quyết và Hạ viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu lại đến ngày 4/3, cho đến khi chọn ra được tổng thống mới thì thôi.

Nếu đến ngày 04/3, chức vụ Tổng thống vẫn không được xác định thì chức vụ quyền Tổng thống sẽ lần lượt được quy định “Đạo luật kế vị tổng thống năm 1947”, lần lượt là Phó Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Tài Chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng…

Theo: Garde manger/ TH