Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đội ngũ của ông Trump rút đơn kiện ở Arizona

Trong một diễn biến liên quan tới vấn đề pháp lý của cuộc bầu cử Tổng thống, đội ngũ của ông Trump đã rút cáo buộc về lỗi máy kiểm phiếu tại Arizona.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump sẽ dự lễ nhậm chức của chính mình

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump

Trong ngày 7/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã gửi đơn kiện tới Tòa án hạt Maricopa, bang Arizona để cáo buộc việc một số phiếu bầu có thể không được tính do máy kiểm phiếu gặp lỗi "bầu quá số lượng quy định". Đội ngũ của ông chủ Nhà Trắng yêu cầu tiến hành kiểm phiếu bằng tay, vì cho rằng số lượng phiếu ủng hộ ông Trump bị sót có thể lên tới hàng nghìn.

Tuy vậy, tới phiên điều trần ngày 12/11, luật sư Kory Langhofer thuộc đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trumpđã thay đổi yêu cầu, theo đó chỉ đề nghị kiểm lại nếu số phiếu bị nghi ngờ phân loại sai vượt quá cách biệt giữa ông chủ Nhà Trắng và Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Đội ngũ của ông Trump rút đơn kiện ở Arizona

Ảnh minh họa

Tới ngày 13/11, Tổng thư ký bang Arizona đã có báo cáo chính thức về cách biệt phiếu bầu giữa 2 ứng viên, Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn 11.414 phiếu, trong khi số phiếu bầu chưa đếm chỉ là 10.315. Ngay khi thông tin này được thông báo, các hãng truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin Ứng viên đảng Dân chủ giành được 11 phiếu đại cử tri của Arizona.

Ngoài ra, đại diện bang Arizona cũng thông tin rằng, chỉ có 191 phiếu bị phân loại là "bầu quá số lượng quy định", con số khá tương đương với các cuộc bầu cử trước đây tại địa phương. Kết quả này đồng nghĩa với việc đơn kiện từ phía đội ngũ của Tổng thống Trump không còn hiệu lực, dựa theo các điều kiện đã đưa ra.

"Như chúng tôi đã nói, vụ kiện do chiến dịch của ông Trump tiến hành là vô ích. Việc họ rút lại bất cứ cáo buộc nào liên quan đến cuộc bầu cử đều giúp xác nhận rằng chuyện này chỉ tốn thời gian. Tổng thống đắc cử Biden đã thắng ở Arizona. Đây là lúc để đoàn kết đất nước và tiến lên phía trước." - đội ngũ tranh cử của ông Biden cho biết

Đến nay, ngoài một chiến thắng pháp lý tại Pennsylvania về việc cấm tính phiếu bầu qua thư không xác nhận danh tính đúng hạn, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump chưa đưa ra được chứng cứ xác đáng nào trong các vụ kiện còn lại. Thậm chí, nhiều nỗ lực pháp lý tại Arizona, Georgia, Michigan và Nevada đã thất bại.

Theo: Garde manger/ TH