Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dù ai đắc cử Iran cũng đều được lợi

Bất chấp kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Iran vẫn sẽ được lợi rất lớn trong những năm sắp tới.

Dự đoán chính xác một cách kỳ lạ của Ông Bernie Sanders về bầu cử Tổng thống Mỹ thu hút sự chú ý

Châu Phi nhìn vào bầu cử Tổng thống Mỹ: Trông người mà ngẫm đến ta

Theo giới quan sát, bất chấp kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ra sao, Iran vẫn là một trong những quốc gia có lợi nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo của quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới này.

Truyền thông Iran khẳng định, nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ là cơ hội "ngàn năm có một" cho Iran vươn mình ra thế giới sau khi lệnh cấm vận của quốc gia này đã hết hạn. Trong trường hợp ông Donald Trump tái đắc cử, Iran khẳng định đảng Cộng hòa sẽ chỉ "đẩy nước Mỹ tới vực thẳm nhanh hơn". Trong khi đó với đảng Dân chủ, bản thân Joe Biden cũng đã thừa nhận sự thất bại của chính sách mà Mỹ từng áp dụng với Iran.

Như vậy, Tehran hoàn toàn có thể mở ra một trang sử mới trong lịch sử hiện đại của quốc gia này bất chấp việc ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tiếp theo. Việc ứng cử viên đảng Dân chủ khẳng định Mỹ đã "thất bại" trước Iran cũng đồng nghĩa với việc Iran đã vượt qua được Washington từ trước khi nhiệm kỳ hiện tại của ông Donald Trump kết thúc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Dù ai đắc cử Iran cũng đều được lợi

Trong trường hợp Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, rất có thể thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ được khởi động lại với những điều khoản có lợi hơn cho Tehran vì khi này, Mỹ hoàn toàn là quốc gia "chiếu dưới", phải chấp nhận nhượng bộ để có một Trung Đông yên ổn. Bản thân đảng Dân chủ cũng đã không dưới một lần khẳng định trên truyền thông rằng họ "không thù địch với thỏa thuận hạt nhân Iran".

Trong khi đó, giới phân tích của Iran khẳng định rằng nếu ông Donald Trump tiếp tục đắc cử, đảng Cộng hòa sẽ "cần một cách tiếp cận thực tế hơn đối với Iran" - nghĩa là thay vì sử dụng lệnh cấm vận một cách dồn dập, rất có thể đối thoại và thỏa thuận đôi bên cùng có lợi sẽ là điều mà chính quyền của ông Donald Trump muốn trong những năm tiếp theo.

Và dù cho ở bất cứ kịch bản nào, Iran vẫn đang là kẻ chiếm thế thượng phong khi mà nhiều cường quốc ở châu Âu cũng đã quá mệt mỏi với những lệnh trừng phạt Iran của Mỹ trong thời gian vừa qua.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik