Bầu cử Tổng thống Mỹ: GĐ phụ trách điều tra gian lận bầu cử của Bộ Tư pháp đột ngột từ chức

Ông Richard Pilger, Giám đốc giám sát các hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ của Bộ Tư pháp Mỹ vừa bất ngờ thông báo từ chức, CNN đưa tin.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10 chưởng lý kiến nghị đảo phán quyết tại Pennsylvania

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng bộ Quốc Phòng, thêm 72 ngày biến động

Những khó khăn đang chờ đợi ông Biden ở Nhà Trắng

Thông báo từ chức của ông Richard Pilger, Giám đốc giám sát các hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ cáo buộc quan trọng nào về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo CNN, ông Richard Pilger đã từ chức để phản đối sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr yêu cầu điều tra những bất thường xoay quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, nếu có.

Trong một email, ông Pilger nói với các đồng nghiệp rằng Bộ trưởng Barr đã ban hành một chính sách quan trọng mới thay thế chính sách "Không can thiệp" 40 năm tuổi nhằm điều tra gian lận phiếu bầu trong khoảng thời gian trước bầu cử. Ông Pilger còn chuyển tiếp bản ghi chính sách này cho các đồng nghiệp trong đơn từ chức của mình.

Theo ông Pilger, đây được xem là hành động đi ngược lại chính sách "không can thiệp" của Bộ Tư pháp trong 40 năm qua. Cụ thể, bộ này không điều tra những hành vi gian lận bầu cử cho đến khi sự kiện này kết thúc và kết quả kiểm phiếu được nhà chức trách xác nhận.

Chính sách nêu trên nhằm tránh gây hiểu nhầm rằng Bộ Tư pháp tìm cách tác động lên kết quả bầu cử, qua đó có lợi cho tổng thống đương nhiệm.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: GĐ phụ trách điều tra gian lận bầu cử của Bộ Tư pháp đột ngột từ chức

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sau khi đắc cử, song Tổng thống Trump và chính quyền của ông từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ.

Việc ông Pilger từ chức diễn ra giữa thời điểm cực kỳ căng thẳng, có thể làm bùng phát quá trình chuyển giao quyền lực vốn gặp nhiều trở ngại.

Trước đó, trong ngày 9/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng bộ Tư Pháp William Barr đã gửi tới các công tố viên liên bang một thông điệp rõ ràng, rằng các cuộc điều tra liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ "có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường mà nếu đúng, có thể ảnh hưởng đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một bang riêng lẻ".

Ông Barr nhấn mạnh rằng các cáo buộc nào không ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu nên bị trì hoãn, cho đến khi có thêm chứng cứ để tiến hành điều sơ bộ, để rồi các điều tra viên xem xét liệu có bằng chứng nào cho phép họ thực hiện các biện pháp điều tra sâu hơn. "Dù cần giải quyết các cáo buộc đáng tin cậy một cách kịp thời và hiệu quả, nhân viên của Bộ phải thận trọng một cách hợp lý và duy trì cam kết tuyệt đối của Bộ đối với sự công bằng, trung lập và không đảng phái." - Bộ trưởng Barr cho hay.

Theo: Nhật Thành/ CNN