Bầu cử Tổng thống Mỹ: Georgia phát hiện hơn 2.500 phiếu chưa kiểm, 1.600 là cho Tổng thống Trump

Cuộc kiểm phiếu lại tại bang Georgia đã phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa được kiểm, trong đó có hơn 1.600 phiếu được bầu cho Tổng thống Trump.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump phủ nhận rút phần lớn đơn kiện tại Pennsylvania

Tổng thống Trump sẽ mạnh tay với Trung Quốc tới hết nhiệm kỳ

Trong tối 16/11 (giờ địa phương), các quan chức phụ trách bầu cử tại bang chiến địa Georgia đã phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa kiểm đếm tại hạt Floyd. Trong số phiếu bị bỏ sót này, có tới 1.643 phiếu bầu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu cho Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Hơn 800 phiếu bầu chênh lệch này giúp Tổng thống Trump rút ngắn khoảng cách với ông Biden, nhưng nhiều khả năng sẽ không làm thay đổi kết quả chung cuộc, khi mà Ứng viên đảng dân chủ đang dẫn trước 14.000 phiếu tại Georgia.

Cụ thể, sự cố này xảy ra do do giới chức bầu cử hạt Floyd quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu, Gabriel Sterling - quản lý hệ thống bỏ phiếu của bang Georgia cho biết.

"Thực sự đây là một sai lầm đáng kinh ngạc, chủ tịch ban bầu cử hạt Floyd nên từ chức. Đó không phải là một vấn đề về thiết bị. Đó là do một người đã thực hiện công việc của họ không đúng cách." - ông Sterling nói thêm

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Georgia phát hiện hơn 2.500 phiếu chưa kiểm, 1.600 là cho Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Cũng liên quan tới sự việc này, ông Luke Martin - chủ tịch đảng Cộng hòa tại hạt Floyd thông tin, các lá phiếu bị bỏ sót này là những phiếu bầu sớm trực tiếp tại Tòa nhà Chính quyền hạt Floyd, hơn một nửa trong số 5.000 phiếu in ra được cho vào máy scan quang học nhưng không được ghi lại.

"Đây là một lỗi rất đáng quan ngại, nhưng không phải là một vấn đề xảy ra trên diện rộng. Tôi rất vui vì việc kiểm phiếu lại đã phát hiện ra điều này và việc tất cả phiếu phải được kiểm là rất quan trọng." - ông Martin chia sẻ

Đến hiện tại, đây là lỗi lớn nhất trong khâu kiểm phiếu được phát hiện tại bang Georgia, còn số liệu ở các hạt khác gần như khớp với số liệu kiểm đếm ban đầu. Chung cuộc, tất cả các phiếu sẽ được scan lại và lập bảng trước khi chốt lại kết quả trước ngày 20/11.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump tuyên bố đã phát hiện nhiều điểm bất thường về phiếu bầu và đệ đơn kiện tại bang Georgia, nhưng không đưa ra được nhiều bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận quy mô lớn hay có hệ thống. Mới đây, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục cáo buộc "việc kiểm phiếu lại của Georgia là một trò gian lận, vô nghĩa" vì Đạo luật Đồng thuận do Tổng thư ký bang ký với Thống đốc đã ngăn việc đối chiếu chữ ký cử tri trên phiếu bầu và phong bì.

Theo: Garde manger/ TH