Bầu cử Tổng thống Mỹ: Georgia tiến hành kiểm lại toàn bộ phiếu bầu

Nhà chức trách phụ trách bầu cử của Georgia hôm thứ Tư 11/11 đã công bố một cuộc kiểm tra kết quả bầu cử sẽ kích hoạt việc kiểm lại tất cả các lá phiếu giấy được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3 tháng 11.

“Về mặt toán học, bạn thực sự phải kiểm kê lại toàn bộ bằng tay vì mức chênh lệch quá gần nhau”, Tổng thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi muốn bắt đầu thực hiện việc này trước cuối tuần. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin. Đó sẽ là một cuộc kiểm toán, một cuộc kiểm phiếu lại cùng lúc. Nó sẽ là một phần việc rất khó khăn."

Lý do của việc kiểm phiếu lại là ông Raffensperger đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng đến từ các thành viên thuộc đảng Cộng hòa ở Georgia với những cáo buộc có bất thường trong việc bỏ phiếu và sự quản lý yếu kém các cuộc bầu cử của bang. Ông cho biết cuộc tranh cử tổng thống sẽ trải qua một cuộc kiểm toán để hạn chế rủi ro, trong đó yêu cầu kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay ở tất cả 159 Hạt của bang Georgia.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Georgia tiến hành kiểm lại toàn bộ phiếu bầu

Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger thông báo bang này sẽ kiểm lại số phiếu bầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Ông Raffensperger cho biết, 97 Hạt trong bang đã gửi những số liệu cuối cùng cho bang và tỷ lệ phiếu bầu hiện tại chênh lệch giữa ứng cử viên Joe Biden và Tổng thống Trump là 14.111 trong tổng số gần 5 triệu phiếu đã được kiểm. Ông hứa rằng văn phòng của ông đã đang điều tra và sẽ tiếp tục điều tra tất cả các trường hợp bỏ phiếu bất thường.

"Mọi lá phiếu bầu hợp pháp sẽ được tính," ông nói.

Raffensperger đã tham gia vào cuộc họp báo hôm thứ Tư 11/11 cùng với các giám đốc bầu cử từ khắp tiểu bang, ông ca ngợi họ đã đảm bảo tất cả các phiếu bầu hợp pháp đều được kiểm. Họ đã thực hiện trách nhiệm của mình và họ đã làm công việc của mình. Đây là một quá trình được quy định bởi luật", ông nói.

Cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ ở tiểu bang có kết quả quá sít sao. Ngay từ tuần trước, ông Raffensperger đã dự đoán rằng do tỷ lệ phiếu bầu giữa ông Biden và ông Trump quá gần, cuộc đua sẽ tiến tới kiểm phiếu lại.

Thông báo mới nhất của Raffensperger được đưa ra sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump và Đảng Cộng hòa ở Georgia đã gửi cho ông một lá thư vào hôm thứ Ba yêu cầu kiểm lại tất cả các lá phiếu được bầu trong tiểu bang một cách thủ công trước khi kết quả được chứng nhận.

Raffensperger là một thành viên thuộc Đảng Cộng hòa, đã phải chịu sự soi mói ngày càng tăng từ các quan chức GOP ở bang của ông. Bang Georgia cũng được thiết lập để trở thành trung tâm vì quyền kiểm soát Thượng viện sẽ được xác định bởi cuộc bầu cử thay thế diễn ra vào ngày 5 tháng 1.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nhà Trắng công bố 234 đơn tố cáo gian lận

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phó tổng thống Mike Pence bỏ nghỉ mát, trợ giúp Tổng thống Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Hai người đàn ông vũ trang bị bắt ở Philadelphia đang giao những lá phiếu giả

Theo: Reuters, CBS News