Bầu cử Tổng thống Mỹ: Khi nào 5 bang còn lại có kết quả kiểm phiếu?

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào thứ Năm vẫn còn rất bấp bênh khi năm tiểu bang dao động vẫn đang tiếp tục kiểm phiếu. Khi nào các bang có kết quả?

Để giành được chiếc ghế ở Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải đạt được ít nhất 270 phiếu bầu trong đại cử tri đoàn. Hầu hết các kênh truyền hình lớn đã đưa tin Biden dẫn trước 253-214 trong tổng số phiếu đại cử tri vào thứ Năm 5/11.

Kết quả ở Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Georgia (16), Bắc Carolina (15), Arizona (11) và Nevada (6) vẫn không chắc chắn, theo Edison Research.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Khi nào 5 bang còn lại có kết quả kiểm phiếu?

Phiếu bầu được kiểm đếm tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania vào Ngày Bầu cử ở Philadelphia, Pennsylvania, ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Rachel Wisniewski

ARIZONA

Vị trí dẫn đầu của Biden đã rút lại vào tối thứ Năm 5/11, khi có gần 74.000 phiếu bầu được ghi nhận từ Hạt Maricopa, bao gồm cả vùng Phoenix đông dân cư. Trong số đó, ông Donald Trump giành được 42.276 phiếu và Biden có được 31.700, vị trí dẫn đầu của Biden ở Arizona bị giảm 50,1% xuống 48,5%, với 90% số phiếu đã được kiểm. Có ít nhất 320.000 lá phiếu còn lại chưa được kiểm đếm trong tiểu bang. Bộ bầu cử cho biết trong số những lá phiếu chưa được kiểm đếm thì Hạt Maricopa chiếm hơn 200.000 phiếu.

GEORGIA

Vị trí dẫn đầu của ông Trump đã giảm xuống 0,1 điểm phần trăm vào tối thứ Năm 5/11, hay chỉ còn 2.497 phiếu bầu, với tổng số 99% phiếu bầu được báo cáo.

NEVADA

Biden dẫn trước Trump với 11.438 phiếu bầu, tương đương 0,9 điểm phần trăm, với khoảng 11% số phiếu bầu chưa được kiểm đếm.
 
Ngoại trưởng Nevada, bà Barbara Cegavske, cho biết trong một tuyên bố rằng khoảng 190.150 phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm trong tiểu bang, với 123.554 trong số đó là phiếu gửi qua đường bưu điện hoặc phiếu bầu được trả lại tại các điểm trả phiếu. Bà cho biết 90% số phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm là ở Hạt Clark. Đây là Hạt lớn nhất của tiểu bang.
 
Ngoại trưởng Cegavske cho biết tất cả các lá phiếu hợp lệ sẽ được đếm trong tối đa chín ngày sau cuộc bầu cử, nhưng không rõ số phiếu chính xác còn lại là bao nhiêu. Các phiếu bầu còn lại là những lá phiếu gửi qua thư và những lá phiếu được bầu bởi những cử tri đã đăng ký bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử.

NORTH CAROLINA

Ông Trump dẫn trước với hơn 76.000 phiếu bầu, tương đương 1,4 điểm, với khoảng 5% số phiếu bầu chưa được kiểm đếm. Các quan chức tiểu bang cho biết kết quả đầy đủ sẽ phải đợi ít nhất đến tuần sau. Tiểu bang cho phép tính các lá phiếu gửi qua bưu điện có dấu bưu điện trước ngày Thứ Ba 3/11 nếu chúng được nhận trước ngày 12 tháng 11.

PENNSYLVANIA

Sự dẫn đầu của Trump tiếp tục giảm ở Pennsylvania. Ông dẫn đầu với 0,7 điểm phần trăm, tương đương với 48.854 phiếu bầu, còn 6% số phiếu chưa được kiểm đếm.
 
Theo trang web của Bộ Ngoại giao, khoảng 370.000 lá phiếu vẫn đang trong quá trình kiểm đếm vào thứ Năm 5/11, cho phép Biden có cơ hội đuổi kịp ông Trump nếu đủ số phiếu trong đó đến từ các khu vực thân thiện với Đảng Dân chủ như Philadelphia.
 
Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar cho biết bà dự kiến "đa số áp đảo" sẽ được tính vào cuối ngày thứ Năm. Hạt Philadelphia báo cáo hơn 252.000 lá phiếu đã được bỏ qua đường bưu điện nhưng không cho biết còn bao nhiêu phiếu cần được kiểm đếm.
 
Kết quả kiểm đếm cuối cùng có thể phải đợi ít nhất cho đến Thứ Sáu vì Pennsylvania có thể chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư tối đa ba ngày sau ngày bầu cử nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày Thứ Ba 3/11.
Theo: Reuters