Bầu cử Tổng thống Mỹ: Lãnh đạo Kim Jong Un im ắng lạ thường trước chiến thắng của ông Biden

Kể từ khi ông Biden được truyền thông công bố là người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo Kim Jong Un vẫn giữ sự im lặng một cách lạ thường.

Lo sợ mâu thuẫn nảy sinh với chính quyền mới, Thủ tướng Israel chúc mừng Biden về chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mexico: Còn quá sớm để chúc mừng ông Biden thắng bầu cử Tổng thống Mỹ

Theo các thông tin từ hãng thông tấn Yonhap, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn giữ sự im lặng một cách lạ thường kể từ khi truyền thông Mỹ rầm rộ chúc mừng Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người thắng cuộc bầu cử Tổng thống. Ngoài ra Lãnh đạo Kim cũng không có phản ứng nào trước các thông điệp từ Washington.

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - chỉ đề cập chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19 cuối năm của nước này. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thì chỉ đưa tin về sự lây lan của COVID-19 và công tác phòng chống bão, hoàn toàn không đả động tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Sự im lặng này là vô cùng bất thường bởi Bình Nhưỡng có truyền thống đưa tin ngay khi thông tin về người đắc cử.

Trước đây, truyền thông Triều Tiên đã 2 lần lần đưa tin về chiến thắng của ông Barack Obama ngay sau khi có kết quả bầu cử Mỹ. Tương tự, vào năm 2016, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cũng đưa tin chiến thắng của Tổng thống Trump hai ngày sau cuộc bỏ phiếu.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Lãnh đạo Kim Jong Un im ắng lạ thường trước chiến thắng của ông Biden

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia chính trị, Lãnh đạo Kim Jong Un đang tỏ ra cực kỳ thận trọng, nhất là trong thời điểm cuộc bầu cử đang ở giai đoạn nhạy cảm. Sự im lặng của Bình Nhưỡng cũng sẽ làm dấy lên những suy diễn về thời điểm và cách thức phản ứng của Triều Tiên đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.

Trong chiến dịch vận động tranh cử cũng như trong 2 cuộc tranh luận với Tổng thống Trump, ông Biden có rất nhiều lời lẽ mang tính công kích nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dành cho ông Kim những lời lẽ hết sức "khó nghe" đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump vì có mối quan hệ cá nhân tốt với người đứng đầu Bình Nhưỡng.

Thực tế, Lãnh đạo Kim Jong Un cũng có những lời qua tiếng lại khi ông Biden làm phó Tổng thống, ông Kim thường xuyên chỉ trích ông Biden là "người có IQ thấp""bị lấn át bởi tham vọng quyền lực".

Theo một số nhà quan sát, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành các vụ thử tên lửa trước lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm tới và sau đó gửi một thông điệp ngắn gọn và mạnh mẽ đến chính quyền mới, tất cả tùy thuộc vào việc ai sẽ đứng đầu Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Theo: Garde manger/ TH