Bầu cử Tổng thống Mỹ: Luật sư riêng của ông Trump hé lộ dấu hiệu gian lận bầu cử

Luật sư riêng của Tổng thống Trump - Rudy Giuliani cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có xuất hiện gian lận phiếu bầu trên diện rộng.

Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị APEC vào ngày mai

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Trong ngày 19/11 (giờ địa phương), Luật sư riêng của Tổng thống Trump - Rudy Giuliani đã tổ chức một cuộc họp báo nhằm thông tin về các khiếu nại trong chiến dịch pháp lý đối với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Cụ thể, ông Giuliani cáo buộc có một kế hoạch thực hiện gian lận phiếu bầu trên khắp nước Mỹ. Đây được coi là một cách tiếp cận khác, khi trước đó chiến dịch của Tổng thống Trump chủ yếu tập trung vào tính hợp lệ của phiếu bầu và công tác kiểm phiếu.

Theo luật sư riêng của đương kim Tổng thống, các giám sát viên Cộng hòa đã không được phép tiếp cận gần khu vực kiểm phiếu tại Pennsylvania, hơn nữa, mặc dù bang này không cho phép cử tri vắng mặt được sửa đổi phiếu bầu, song cử tri ở một số khu vực vẫn được làm điều này, nhưng cử tri ở các khu vực ủng hộ đảng Cộng hòa thì không.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Luật sư riêng của ông Trump hé lộ dấu hiệu gian lận bầu cử

Ảnh minh họa

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã trích dẫn bản khai có tuyên thệ của một số nhân viên bầu cử tại Pennsylvania thú nhận rằng, họ được hướng dẫn phát phiếu bầu không có tên tới các cử tri ngẫu nhiên, điều này đã dẫn tới việc hàng nghìn người ở Pittsburgh xuất hiện tại các điểm bỏ phiếu, nhưng phiếu bầu mang tên họ đã được sử dụng.

Không những vậy, ông Giuliani còn viện dẫn một lời khai khác bởi một giám sát viên ở Michigan, thú thật là đã hướng dẫn các nhân viên bầu cử thay đổi ngày trên các phiếu bầu vắng mặt, để chứng minh phiếu bầu tới sớm hơn so với thực tế.

Theo luật sư của Tổng thống Trump, có khoảng 100.000 phiếu bầu vắng mặt ở Wisconsin phải được coi là không hợp lệ, vì không hề được yêu cầu trước đó. Ông Giuliani khẳng định, nếu số phiếu hợp lệ được kiểm đếm, thân chủ của mình đã thắng tại Wisconsin. Ông này cũng cho biết, sắp tới có thể sẽ tiếp tục kiện kết quả kiểm phiếu tại Arizona và New Mexico - nơi ông Biden đang dẫn trước với khoảng 100.000 phiếu và Virginia nơi ông Biden có lợi thế dẫn đầu với gần 500.000 phiếu.  

Hiện tại, Ứng viên Joe Biden đã được truyền thông coi là Tổng thống tân cử, sau khi được dự đoán thu được tới 306 phiếu đại cử tri, nhưng do quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc và các bang vẫn chưa xác nhận kết quả bầu cử, cuộc bầu cử năm nay vẫn chưa ngã ngũ.

Theo: Garde manger/ TH