Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nhà Trắng rối bời vì Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại

Khi mà Tổng thống Trump thất thế trong cuộc bầu cử Tổng thống, các quan chức Nhà Trắng đang rối bời không biết nên hành xử ra sao.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump phủ nhận rút phần lớn đơn kiện tại Pennsylvania

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Lãnh đạo Kim Jong Un im ắng lạ thường trước chiến thắng của ông Biden

Hiện tại, khi mà Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông rầm rộ gọi tên như Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, đương kim Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận thất bại và tiếp tục theo đuổi các nỗ lực pháp lý nhằm lật ngược thế cờ.

Nhưng vì sự cố chấp của ông Trump mà tình hình hiện tại ở Nhà Trắng đang trở nên rối bời, các quan chức hiện đang đứng trước một tương lai bất ổn khi có khả năng mất việc mất việc một khi ông Biden chính thức nhậm chức, khiến họ không biết nên tiếp tục sát cánh cùng Tổng thống Trump hay im lặng và tính toán cho tương lai.

Những người lo lắng

Trong ngày 15 và 16/11, Tổng thống Trump liên tục có những bài đăng trên Twitter tuyên bố lý do duy nhất ông Biden thắng trong cuộc bầu cử là vì đã "gian lận phiếu bầu". Ông cũng cáo buộc giới truyền thông Mỹ cố tình đưa tin thiên lệch bất lợi về ông và chỉ trích Công ty Dominion Voting Systems, chuyên cung cấp máy đếm phiếu ở các bang, phải chịu trách nhiệm việc đếm không chính xác các lá phiếu.

Hiện chưa rõ ông Trump công khai những thông điệp trên để làm gì, nhưng nếu mục đích là xốc lại tinh thần của các đồng minh và cấp dưới thì những phát ngôn của ông đã thất bại hoàn toàn.

Theo thông tin được NBC tiết lộ, một số cố vấn cấp cao ở Nhà Trắng thú nhận đang cân nhắc tổ chức một buổi đối thoại thẳng thắn với ông Trump để thuyết phục ông từ bỏ mọi động thái nhằm thay đổi kết quả bầu cử và chấp nhận chuyển giao quyền lực vì lợi ích quốc gia.

Đồng quan điểm, một nhân viên Nhà Trắng giấu tên khác còn nói thêm rằng nếu ông Trump cứ tiếp tục vòng xoáy kiện, thua kiện rồi lại mở thêm vụ kiện mới thì chẳng những không thể tái đắc cử mà còn có thể mất cả thành tựu đã đạt được trong bốn năm qua.

"Hiện giờ không còn cách nào để ông Trump đắc cử nữa và ông ấy phải nhận ra điều này càng sớm càng tốt. Trong tương lai, khi người ta nhìn lại ông Trump, những gì người ta thấy sẽ chỉ còn là một tổng thống có cái tôi quá lớn, không chấp nhận thất bại và xem nhẹ những gì ông ấy đã làm được cho nước Mỹ. Tất cả thành tựu đó đều rất đáng nể, ông ấy nên tự hào về bản thân và ra đi không nuối tiếc." - một cố vấn cho hay

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nhà Trắng rối bời vì Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại 1

Ảnh minh họa

Những người rời đi

Ngoài những nhân viên thực sự lo lắng cho Tổng thống Trump, có những người lại chọn cách im lặng hay xa lánh hẳn, điển hình là phó Tổng thống Mike Pence.

Dù được đánh giá là quan chức thân cận nhất của đương kim Tổng thống cũng như không ít lần đứng ra bảo vệ ông Trump, nhưng trong suốt thời gian qua, phó Tổng thống hầu như biến mất khỏi chính trường. Theo các chuyên gia nhận định, có thể là ông Pence đã mệt mỏi sau nhiều năm phải đi theo giải quyết hậu quả của Tổng thống Trump, hoặc ông muốn giữ hình ảnh để có hoạt động trong nhiệm kỳ mới, hay xa hơn là đứng ra tranh cử.

Về phía đảng Cộng hòa nói chung, dàn lãnh đạo đảng cũng đã bắt đầu khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ sắp tới khi Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa bất ngờ gửi thông báo tới tất cả phòng, ban trực thuộc yêu cầu sa thải một lượng lớn nhân viên không rõ lý do.

Một số nguồn tin nội bộ hé lộ rằng, phần lớn những vị trí này cũng chỉ để phục vụ trong kỳ bầu cử chứ không phải vị trí dài hạn, nhưng nó cũng thể hiện rằng, đảng Cộng hòa, tương tự như ông Pence, không còn niềm tin vào việc Tổng thống Trump có thể lật ngược được tình hình.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Nhà Trắng rối bời vì Tổng thống Trump không thừa nhận thất bại 2

Ảnh minh họa

Những người ở lại

Đến nay, quan chức cấp cao duy nhất vẫn ra mặt ủng hộ Tổng thống Trump là Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông gần đây được điểm mặt gọi tên với tuyên bố sẽ không có cuộc chuyển giao quyền lực nào cả và nếu có đi nữa thì cũng sẽ là chuyển giao từ nhiệm kỳ đầu tiên sang nhiệm kỳ hai của ông Trump.

"Cả thế giới đang theo dõi những gì đang xảy ra ở Mỹ. Chúng tôi sẽ kiểm lại hết số phiếu bầu. Cộng đồng quốc tế nên tin tưởng rằng quy trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ để đảm bảo Bộ Ngoại giao hoạt động như bình thường và đạt nhiều thành công với một tổng thống chính thức vào tháng 1 năm sau cũng đạt nhiều thành công như vậy." - Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh

Tuy vậy, một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã khuyên ông Pompeo nên kín đáo chúc mừng Ứng viên Joe Biden, còn những phát ngôn bảo vệ Tổng thống Trump chỉ nên sử dụng như cách để "an ủi và xoa dịu" mà thôi.

Theo: Garde manger/ TH