Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden bất ngờ dẫn trước ở Wisconsin

Hiện ông Biden dẫn trước 49,4% tại Wisconsin, trong khi Tổng thống Trump theo sát với 49,1%.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump gọi kết quả đạt được là 'hiện tượng'

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden chiến thắng ở điểm bỏ phiếu đầu tiên, Tổng thống Trump không kém cạnh

Một bất ngờ đã xảy ra tại bang chiến địa Wisconsin khi mà bang này đã bất ngờ chuyển sang màu xanh sau khi ngả đỏ suốt thời gian qua.

Cụ thể, khi đã có tới 95% số phiếu được kiểm, ông Biden dẫn trước 49,4%, trong khi Tổng thống Trump theo sát với 49,1%. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới việc bang chiến trường này chuyển sang màu xanh?

Tại Wisconsin, hơn 1,9 triệu cử tri đã bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm trực tiếp, việc kiểm đếm các lá phiếu này mất nhiều thời gian hơn bình thường, đã thế lại chỉ được bắt đầu khi các điểm bỏ phiếu mở cửa đầu ngày bầu cử chính thức 3/11, do đó kết quả cuối cùng sẽ trễ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden bất ngờ dẫn trước ở Wisconsin

Ảnh minh họa

Tại hạt Milwaukee, các nhân viên bầu cử đã hoàn tất việc kiểm đếm phiếu vào 4 giờ sáng 4/11 (giờ địa phương). Sau khi nhập số liệu từ địa phương này thì ông Biden vượt lên dẫn trước ông Trump gần 8.000 phiếu ủng hộ. Từ đầu đêm bầu cử khi kết quả bắt đầu xuất hiện thì Tổng thống Trump dẫn trước ở Wisconsin. Tuy nhiên con số 169.000 lá phiếu từ hạt Milwaukee và phiếu từ một số thành phố khác đã mang lại thế vượt lên dẫn trước cho ông Biden. Hiện vẫn còn một vài ngàn lá phiếu chờ được kiểm, chủ yếu ở Green Bay.

Đây không phải là lần đầu tiên các lá phiếu được bỏ vắng mặt ở Milwaukee có thể là điểm tạo sự khác biệt. Năm 2018, các lá phiếu được bỏ vắng mặt ở Milwaukee cũng mang lại chiến thắng giờ chót cho Thống đốc Dân chủ Tony Evers.

Có thể thấy rõ, cuộc đua hai ứng viên ở Wisconsin đang rất gay cấn. Hiện ông Biden chỉ dẫn trước Tổng thống Trump có 0,3%. Không rõ nếu thua chung cuộc ông chủ Nhà Trắng có yêu cầu kiểm phiếu lại hay không. Theo quy định ứng viên thua chung cuộc với cách biệt trong vòng 1% có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại.

Theo: Garde manger/ TH