Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden cách Nhà Trắng 6 phiếu bầu

Với 16 phiếu vừa có từ Michigan, ông Biden đã có tổng cộng 264 phiếu đại cử tri, chỉ còn thiếu 6 phiếu theo quy định 270 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ 2020.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden thắng Wisconsin, dẫn trước 248-214

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump nghi vấn việc bị dẫn trước

Rạng sáng 5/11 (giờ Việt Nam), các báo đài lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News và AP thông tin về tình hình cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đã đồng loạt khẳng định bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri thuộc về Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Biden trước đó đã thắng tại Wisconsin và có 10 phiếu đại cử tri.

Xuất hiện cùng với ứng viên phó tổng thống Kamala Harris sau chiến thắng quan trọng, ông Biden đã có bài phát biểu ngắn mang giọng điệu hòa giải của một người chiến thắng bước ra từ một trận chiến gây chia rẽ nước Mỹ sâu sắc.

"Sẽ không có bang đỏ và bang xanh khi chúng ta chiến thắng, sẽ chỉ có nước Mỹ. Sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng ta sắp sửa giành được đủ các bang với những phiếu bầu giúp chúng ta đạt được mục tiêu 270 phiếu đại cử tri đắc cử Tổng thống." - ông Biden chia sẻ

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden cách Nhà Trắng 6 phiếu bầu

Ảnh minh họa

Chiến thắng tại 2 bang chiến địa đã đưa ông tới gần ghế tổng thống hơn bao giờ hết, tuy nhiên cơ hội vẫn còn cho Trump nếu đương kim tổng thống giành thắng lợi ở Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Nevada.

Các cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania cho thấy ông Trump đang dẫn trước, tương tự như vậy là tại North Carolina và Georgia. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã khởi động các động thái pháp lý yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở Michigan, thậm chí tái kiểm phiếu ở Wisconsin với nghi ngờ gian lận.

Với 84% số phiếu đã được kiểm tại bang Pennsylvania, Tổng thống Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 51,9%, trong khi ông Biden nhận được 46,8%, theo Edison Research.

Pennsylvania là một trong các bang xanh, thành trì lâu đời của đảng Dân chủ nhưng đã rơi vào tay ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Biden đã có chiến thắng quan trọng tại các bang xanh truyền  thống khác là Michigan và Wisconsin. Chiến thắng ở Pennsylvania sẽ trở nên không quá quan trọng nếu ông giành được Nevada, nơi có 6 phiếu đại cử tri.

Theo: Garde manger/ TH