Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden cân nhắc dùng pháp lý thúc đẩy việc chuyển giao

Đội ngũ tranh cử của ông Biden được cho là đang cân nhắc sử dụng các biện pháp pháp lý nhằm thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Biden sẽ thay đổi chính sách với Trung Quốc, nhưng đừng mong sẽ gỡ bỏ thuế trừng phạt

Những khó khăn đang chờ đợi ông Biden ở Nhà Trắng

Với việc có được 290 phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử năm nay, Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã trở thành Tổng thống tân cử của nước Mỹ, và nhiều khả năng sẽ chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng vào năm sau, bất chấp những nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump.

Theo thông lệ vốn có, Cơ quan quản lý các dịch vụ thông dụng (General Services Administration) có nhiệm vụ quản lý và hỗ trợ hoạt động thiết yêu của các cơ quan liên bang sẽ công nhận một ứng cử viên Tổng thống khi có kết quả rõ ràng ai đã thắng cuộc, để từ đó bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Tuy vậy, bà Emily Murphy - người đứng đầu cơ quan này, vẫn chưa có động thái nào trong việc đưa ra quyết định cộng nhận ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, bất chấp truyền thông đưa tin rầm rộ. Một chi tiết cần lưu ý thêm là bà Murphy là người được Tổng thống Trump bổ nhiểm vào năm 2017.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden cân nhắc dùng pháp lý thúc đẩy việc chuyển giao

Ảnh minh họa

Thực tế, Hiến pháp Mỹ không có quy định cụ thể về thời gian cơ quan này phải ra thông báo, tuy nhiên các quan chức phụ trách việc chuyển giao của ông Biden cho rằng chiến thắng của Ứng viên đảng Dân chủ đã rõ ràng và việc chậm trễ công nhận là không có lý do, bất kể việc ông Trump từ chối chấp nhận thất bại.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp pháp lý nếu Cơ quan này tiếp tục trì hoãn việc công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử. Giả sử các biện pháp này có tác dụng, Ứng viên Joe Biden và chiến dịch của mình sẽ được tiếp cận ngân sách liên bang cho các hoạt động của tân Tổng thống và được trao quyền tiếp xúc với các quan chức tình báo và các cơ quan gồm bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm về các cuộc gọi giữa Tổng thống đắc cử và lãnh đạo nước ngoài.

Vào năm 2000, cơ quan quản lý các dịch vụ thông dụng đã trì hoãn việc chuyển giao quyền lực hơn 1 tháng, trong bối cảnh ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush và ứng cử viên Dân chủ Al Gore tiếp tục ganh đua tại Florida với khoảng cách chênh lệch chỉ vài trăm phiếu.

Theo: Garde manger/ TH