Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump sẽ chi 3 triệu USD cho yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt thiên về Dân chủ ở bang Wisconsin.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Bang Michigan từ chối chứng nhận kết quả bầu cử

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump phủ nhận rút phần lớn đơn kiện tại Pennsylvania

Theo Reuters đưa tin ngày 18/11 (giờ địa phương), Tổng thống Trump sẽ trả khoản phí 3 triệu USD để thực hiện lại việc kiểm phiếu tại 2 hạt Milwaukee và Dane của bang Wisconsin, trong nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử. Việc giám sát kiểm phiếu lại sẽ do Ủy ban bầu cử Wisconsin thực hiện, số tiền 3 triệu USD mà đương kim Tổng thống phải chi chi cũng thấp hơn con số ước tính 7.9 triệu USD khá nhiều.

Cụ thể, việc kiểm phiếu lại sẽ bắt đầu từ ngày 19/11, và phải hoàn tất trước ngày 1/12. Tại Dane, thư ký hạt là ông Scott McDonell cho biết việc kiểm phiếu lại dự kiến mất 5 ngày. Tuy nhiên, ông McDonell cho biết kết quả kiểm phiếu lại năm 2016 chỉ thay đổi khoảng vài trăm phiếu. 

Tại Milwaukee, Thị trưởng Tom Barrett bác bỏ các cáo buộc xảy ra sai phạm bầu cử. "Đây là sự tấn công vào các thành phố, các nhóm thiểu số, những nơi có truyền thống bầu cho đảng Dân chủ. Đừng để bị lừa rằng đây là những sai phạm".

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump trả 3 triệu USD để kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Ảnh minh họa

Bất chấp việc này, công tố viên bang Wisconsin đang làm việc với đội ngũ của Tổng thống Trump - Jim Troupis khẳng định không thể tin vào kết quả ở Dane và Milwaukee cho đến khi kiểm phiếu lại.

"Chúng ta sẽ không biết được kết quả thật sự của cuộc bầu cử cho đến khi chỉ các phiếu hợp lệ được đếm." - ông Troupis nói

Theo hãng truyền thông AP, sau cuộc bầu cử ngày 3/11, Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được hơn 577.000 phiếu bầu ở 2 hạt trên so với hơn 213.000 phiếu của Tổng thống Trump. Trên toàn bang Wisconsin, ông Biden dẫn trước với cách biệt khoảng 20.000 phiếu.

Trên toàn quốc, ông Biden đang dược dự đoán sẽ thu được tới 306 phiếu đại cử tri, bỏ xa Tổng thống Trump với chỉ 232 phiếu. Để lật ngược tình thế, ông chủ Nhà Trắng cần kết quả thay đổi ở ít nhất 3 bang lớn có tỉ lệ cạnh tranh sít sao. Tổng thống Mỹ đang hy vọng việc kiểm phiếu bằng tay có thể thay đổi kết quả ở Georgia và đang khởi kiện kết quả ở bang Michigan.

Cũng trong ngày 18/11, Tổng thống Trump tiếp tục đăng trên Twitter cáo buộc về sai phạm bầu cử ở Detroit, nơi mà theo thống kê chỉ có 1/3 số người dân đi bỏ phiếu.

"Ở Detroit, số phiếu còn nhiều hơn số người. Không thể làm gì để cứu trò lừa vĩ đại này. Tôi đã thắng ở Michigan." - Tổng thống Trump cho biết

Theo: Garde manger/ TH