Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quan chức phụ trách kiểm phiếu khẳng định không có bằng chứng gian lận

Các quan chức phụ trách cấp cao cho biết không có bằng chứng cho thấy các phiếu bầu bị thất lạc hay bị thay đổi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Triển vọng kiện tụng của Tổng thống Trump

Ứng viên Biden và những khác biệt đối ngoại với Tổng thống Trump

Trong ngày 12/11 (giờ địa phương), các quan phụ trách chức bầu cử cấp cao của liên bang và tiểu bang tại Mỹ đã bác bỏ cáo buộc về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump, cho rằng các phiếu bầu không hợp lệ và thất lạc đã dẫn tới thất bại của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

"Cuộc bầu cử ngày 3/11 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Không có bằng chứng nào cho thấy hệ thống bỏ phiếu đã xóa, làm mất, thay đổi phiếu bầu hay bị xâm phạm theo bất kỳ cách nào.

Chúng tôi biết có nhiều tuyên bố vô căn cứ và thông tin sai lệch về quá trình bầu cử, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, các bạn cũng nên như vậy." - các quan chức nhấn mạnh

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Quan chức phụ trách kiểm phiếu khẳng định không có bằng chứng gian lận

Ảnh minh họa

Tuyên bố này được đưa ra bởi Hội đồng Điều phối Chính phủ về Hạ tầng Bầu cử, trực thuộc cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở Hạ tầng (CISA). Tuyên bố có chữ ký của những người đứng đầu Hiệp hội Quốc gia về Điều hành Bầu cử tiểu bang và Hiệp hội Quốc gia các hội đồng bầu cử, bao gồm quan chức phụ trách bầu cử ở cấp tiểu bang và Chủ tịch Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ.

Động thái này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng một nhà sản xuất thiết bị bầu cử đã xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho ông trên toàn quốc và chuyển hàng trăm nghìn phiếu bầu từ ông sang đối thủ Biden ở Pennsylvania và các bang khác.

Ngoài ra, tuyên bố từ các quan chức an ninh bầu cử cũng được đưa ra trong bối cảnh có thông tin Tổng thống Trump có thể sa thải người đứng đầu CISA - Chris Krebs. Ông Krebs đã nỗ lực ngăn chặn các cáo buộc gian lận không bằng chứng xuất hiện trong khi quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra trên toàn quốc.

Theo: Garde manger/ TH