Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump

Tòa án bang Pennsylvania yêu cầu các hạt không kiểm các phiếu bầu không rõ danh tính trước ngày 9/11, một quyết định có lợi cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử.

Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Biden bị chặn thông điệp quốc tế

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Triển vọng kiện tụng của Tổng thống Trump

Theo các thông tin được FOX News đăng tải, luật pháp bang Pennsylvania quy định cử tri có thời hạn 6 ngày sau Ngày Bầu cử 3/11, tức ngày 9/11, để hoàn thành các thủ tục liên quan đến cung cấp xác nhận danh tính, nhằm hợp thức hóa các phiếu bầu.

Trước đó, Tòa án tối cao bang Pennsylvania đã đồng ý cho phép các quan chức phụ trách bầu cử đếm các phiếu bầu qua bưu điện nếu chúng được gửi đến muộn tối đa 3 ngày sau ngày bầu cử, tức ngày 6/11. Cụ thể hơn nữa, t hư ký bang Pennsylvania Kathy Boockvar nhấn mạnh rằng, thời hạn chót để hoàn thành thủ tục giấy tờ xác nhận danh tính cử tri là đến ngày 12/11.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Tuy vậy, trong phán quyết mới nhất, thẩm phán Mary Hannah Leavit đã nêu rõ: "Tòa kết luận rằng bà Boockvar, trên cương vị chính thức là Thư ký bang Pennsylvania, không đủ thẩm quyền pháp định để ban hành hướng dẫn ngày 1/11 cho Ủy ban bầu cử các hạt, bởi văn bản hướng dẫn này hướng đến thay đổi thời hạn xác thực danh tính của một số cử tri".

Phán quyết này được xem là có lợi cho Tổng thống Trump bởi đội ngũ pháp lý của ông cũng cho rằng không có cơ sở trong luật pháp bang Pennsylvania để cho phép kéo dài thời hạn xác thực danh tính cử tri, và bà Boockvar không có thẩm quyền để đơn phương thay đổi điều đó.

Với kết quả này, các phiếu bầu mà cử tri thực hiện xác nhận danh tính từ ngày 10-12/11 sẽ không được tính vào kết quả bầu cử. Đây chỉ là một trong nhiều hành động pháp lý mà đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đang xúc tiến tại Pennsylvania. Trong ngày 13/11, tòa sẽ tiếp tục xem xét lập luận liên quan cáo buộc hàng nghìn phiếu bầu được tính một cách không phù hợp dù thiếu sót những thông tin yêu cầu.

Ngoài ra, đội ngũ vận động tranh cử của đương kim Tổng thống cũng đang chờ đợi động thái từ Tòa án Tối cao liên bang, liên quan đến việc xác định liệu Tòa án tối cao bang Pennsylvania có hành động phù hợp hay không khi cho phép kéo dài thời gian chấp nhận phiếu bầu qua bưu điện đến muộn 3 ngày sau Ngày Bầu cử.

Theo: Garde manger/ TH