Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Nga Putin lên tiếng trách Tổng thống Trump

Dù trách Tổng thống Trump không đạt được một số điều nhưngTổng thống Nga Putin cho rằng, kết quả Bầu cử Tổng thống Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của các cử tri.

>> Những vấn đề đáng chú ý trong cuộc tranh luận Phó Tổng thống Mỹ

>> Tổng thống Trump khen ngợi 'phó tướng' Mike Pence sau tranh luận

>> Tổng thống Trump thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc

Những ngày gần đây, công cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ đang dần bước vào giai đoạn nước rút. Liên quan đến cuộc cạnh tranh gay gắt tìm ra người lãnh đạo của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới, mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đứa ra bình luận về những phát biểu của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo đó, dù từng nhận xét phát biểu của ông Joe Biden là "những lời lẽ chống Nga gay gắt" nhưng nhà lãnh đạo Nga cũng khen ngợi những lập luận của ông Biden về vấn đề kiểm soát vũ khí. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Nga công khai đưa ra nhận định về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. 

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của đài truyền hình trung ương Nga Rossiya-1, ông Putin đã trách Tổng thống Donald Trump vì đã không thể cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington, nhưng ngay sau đó, nhà lãnh đạo Nga đã giải thích rằng điều này không hoàn toàn là lỗi của ông Trump, mà là do "sự đồng thuận của lưỡng đảng về nhu cầu kiềm chế Nga, nhằm hạn chế sự phát triển của Nga".

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Nga Putin lên tiếng trách Tổng thống Trump

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin đã chỉ ra một số những ví dụ tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ song phương Nga-Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Ông Putin cho rằng, điểm cộng là trao đổi thương mại giữa hai nước đã gia tăng, và thị trường năng lượng bình ổn; trong khi điểm trừ là những lệnh trừng phạt và việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Về phần ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ, ông Putin cũng khéo léo nhắc tới một bình luận gây tranh cãi của đảng Dân chủ về quan hệ của ông Trump với Tổng thống Nga. Nhưng nhà lãnh đạo Nga cho rằng đó thực chất là một lời khen ngợi dành cho Nga. Ông Putin nhấn mạnh: "Khi ai đó cố gắng làm bẽ mặt hay xúc phạm người đứng đầu quốc gia, họ không biết rằng họ đang vô tình nâng tầm của những người liên quan, cũng như đang nói về sức mạnh cùng tầm ảnh hưởng to lớn của chúng ta. Xét về một mức độ nào đó, điều này thực chất có lợi cho chúng ta".

Bên cạnh đó, ông Putin cũng đã ca ngợi ứng viên Biden khi ông này tuyên bố về ý định gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới sắp hết hạn vào tháng 2/2021. Được biết trước đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về việc gia hạn hiệp ước đã không đạt được bất cứ tiến triển rõ ràng nào, đặc biệt các nhà ngoại giao Nga cho rằng cơ hội để đạt được thỏa thuận này với chính quyền Tổng thống Trump là rất ít.

Cũng liên quan tới 2 ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Putin cũng khẳng định rằng Moskva không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, kết quả của nó hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của các cử tri.

Đồng thời, dù ai thắng cử, Nga sẵn sàng hợp tác với bất cứ vị tổng thống Mỹ nào nhận được sự tín nhiệm của người dân, nhà lãnh đạo Nga cho biết: "do đó các cử tri Mỹ cần tự mình đánh giá lập trường của mỗi ứng viên. Nga chỉ là những người quan sát, chúng tôi không có liên quan và cũng không can thiệp".

Theo: TKN/Tổng hợp