Bầu cử Tổng thống Mỹ: Triển vọng kiện tụng của Tổng thống Trump

Để lật ngược cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Trump cần đảo ngược kết quả của ông Biden ở 1 trong 4 bang chiến địa và thắng Arizona, North Carolina, Georgia.

Ứng viên Biden và những khác biệt đối ngoại với Tổng thống Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Các vụ kiện kéo dài bao lâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đang theo đuổi các vụ kiện ở 6 bang chiến địa (Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, Nevada, Wisconsin) nhằm lật ngược thế cờ cuộc bầu cử trước Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tình hình tại các bang chiến địa

Theo các thông tin cập nhật bởi FOX News, hiện còn 5 bang chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng bao gồm: Alaska (3 phiếu đại cử tri, đã kiểm 80% phiếu – ông Trump dẫn), Arizona (11 phiếu đại cử tri, đã kiểm 99% phiếu – ông Biden dẫn), Georgia (16 phiếu đại cử tri, đã kiểm 99% số phiếu – ông Biden dẫn), Nevada (6 phiếu đại cử tri, đã kiểm 95% phiếu – ông Biden dẫn), North Carolina (15 phiếu đại cử tri, đã kiểm 99% phiếu – ông Trump dẫn), Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri, đã kiểm 99% phiếu – ông Biden dẫn).

Nhưng sự chú ý hiện nay được đổ dồn vào 3 bang chiến địa, nơi mà Tổng thống Trump và ông Biden cạnh tranh một cách vô cùng sít sao: Arizona (ông Biden dẫn trước cách biệt chỉ 0,4%), Georgia (ông Biden dẫn trước cách biệt chỉ 0,3%), North Carolina (ông Trump dẫn trước với cách biệt 1,4%).

Để có thể lật ngược tình thế, đương kim Tổng thống cần thắng cả 3 bang trên và đảo ngược được kết quả bỏ phiếu ở ít nhất một trong bốn bang là Michigan, Nevada, Pennsylvania hay Wisconsin. Các chuyên gia phân tích cho rằng, dù các bang có kiểm phiếu lại thì khả năng số phiếu bầu cho Ứng viên Joe Biden mà Tổng thống Trump cho là không hợp lệ bị loại ra, thì khả năng mà kết quả có thể thay đổi là không lớn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Triển vọng kiện tụng của Tổng thống Trump

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Tư pháp các bang chiến địa nói gì

Trong ngày 11/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Tư pháp bang - Mark Brnovich cho biết, bang này hiện còn chưa tới 45.000 phiếu chưa được kiểm và thừa nhận khả năng lật ngược tình thế để Tổng thống Trump thắng đủ trong số phiếu còn lại này là không cao. Ngoài ra, ông Brnovich thừa nhận văn phòng ông không tìm thấy bất cứ chứng cứ nào về gian lận phiếu bầu.

Tại Georgia, chánh Thư ký bang này – ông Brad Raffensperger thông báo sẽ cho kiểm lại toàn bộ phiếu bầu ở bang này bằng tay.

"Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu gian lận phiếu bầu phổ biến nào. Tôi hiểu sẽ có một nửa số người dân hạnh phúc, một nửa số người dân sẽ buồn, nhưng tôi muốn 100% người dân hiểu rằng tiến trình đã diễn ra công bằng và được kiểm đếm một cách chính xác." - ông Raffensperger cho hay

Tại Pennsylvania, ông John Fetterman – Phó Thống đốc bang xác nhận, trường hợp gian lận phiếu bầu duy nhất được ghi nhận là "một cử tri Cộng hòa đăng ký ở hạt Luzerne, đã cố gắng bỏ phiếu cho ông Trump bằng lá phiếu của người mẹ đã mất của mình".

Ở Michigan, Bộ trưởng Tư pháp - Dana Nessel phủ nhận những cáo buộc về gian lận bầu cử từ phía Tổng thống Trump.

"Cuộc bầu cử tháng 11 ở Michigan diễn ra suôn sẻ như chưa bao giờ.  Chuyện sai sót, không đúng quy định xảy ra ở mọi cuộc bầu cử, nhưng có hàng loạt lớp bảo vệ để bảo đảm các sai sót này bị phát hiện và được sửa chữa. Phần lớn các sai sót này là những lỗi con người đơn giản, không phải là sự vi phạm nghiêm trọng." - bà Nessel nhấn mạnh

Đại diện pháp lý của Ứng viên Joe Biden - Bob Bauer nói rằng việc Tổng thống Trump liên tục thúc đẩy các nỗ lực pháp lý không gì hơn là một màn trình diễn.

Theo: Garde manger/ TH