Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden lập kỉ lục phiếu phổ thông

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đạt được gần 80 triệu phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử năm nay, lập kỷ lục Tổng thống tân cử có số phiếu cao nhất nước Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden sắp nhận báo cáo an ninh Quốc gia đầu tiên

Ứng cử viên Biden: Nhiều người có thể chết vì sự trì hoãn chuyển giao của Tổng thống Trump

Theo số liệu được hãng truyền thông AP và Dự án Bầu cử Mỹ công bố ngày 19/11 (giờ địa phương), Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được gần 79.7 triệu phiếu phổ thông, dẫn trước Tổng thống Trump gần 6 triệu phiếu. Với hơn 73.7 triệu phiếu, ông chủ Nhà Trắng cũng lập kỷ lục là ứng viên thua cuộc có số phiếu phổ thông cao nhất lịch sử Mỹ.

Về số phiếu đại cử tri, cựu phó Tổng thống cũng thu được tới 306 phiếu, nhiều hơn con số cần thiết và bỏ xa 232 phiếu đại cử tri của Tổng thống Trump. Ngoài ra, trong tổng số 155 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm trên cả nước (California và New York vẫn đang kiểm nốt số phiếu còn lại), lượng cử tri đi bầu hợp lệ chiếm khoảng 65%, cao nhất trong lịch sử bầu cử kể từ năm 1908.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden lập kỉ lục phiếu phổ thông

Ảnh minh họa

Bất chấp các kết quả trên, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục không thừa nhận Biden đã đắc cử và tuyên bố ông mới là người chiến thắng. Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump cùng người ủng hộ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn hoặc trì hoãn các quan chức bang xác nhận kết quả bầu cử.

Đến nay, đương kim Tổng thống đã tiến hành tổng cộng 30 vụ kiện, 19 đơn kiện trong số đó đã bị từ chối, bác bỏ, nhận được phán quyết thất bại hoặc bị rút lại (tính đến 19/11). Tại bang Georgia, sau khi hoàn thành việc kiểm phiếu lại bằng tay, Ứng viên Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Trump 12.284 phiếu. Lãnh đạo bang này cũng khẳng định không phát hiện bất kỳ hành vi gian lận cử tri nào trên diện rộng như cáo buộc từ phía đội ngũ pháp lý của ông chủ Nhà Trắng.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ sẽ gặp các nghị sĩ Cộng hòa ở bang Michigan cũng như gọi điện cho các quan chức bầu cử cấp hạt trong nỗ lực ngăn chứng nhận ông Biden chiến thắng với 150.000 phiếu ở đây.

Theo các nhà phân tích, việc Tổng thống Trump càng tuyên bố chiến thắng và đào sâu thêm cáo buộc gian lận bầu cử chỉ càng làm chiến thắng của Ứng viên Joe Biden thêm vẻ vang.

Theo: Garde manger/ TH