Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden sắp nhận báo cáo an ninh Quốc gia đầu tiên

Theo truyền thông Mỹ, Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ được báo cáo vắn tắt các vấn đề an ninh quốc gia vào ngày 17/11 theo giờ địa phương.

Ứng viên Joe Biden sẽ dừng bức tường biên giới Mexico ngay khi nhậm chức

Trước lễ nhậm chức của ông Biden, 70.000 người Mỹ có thể chết vì COVID-19

Theo các thông tin được truyền thông Mỹ tiết lộ, Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden - người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, sẽ nhận báo cáo an ninh quốc gia đầu tiên trong ngày hôm nay.

Cụ thể, trong ngày 17/11 (giờ địa phương), ông Biden và bà Kamala Harris sẽ nghe báo cáo về an ninh quốc gia tại Wilmington, Delaware. Về thông tin tổ chức và liệu có bất kỳ thành viên nào trong chính quyền của Tổng thống Trump tham gia hay không vẫn được giữ kín.

Trước đó, trong ngày 16/11, Ứng viên Joe Biden đã kêu gọi đương kim Tổng thống hợp tác trong vấn đề chuyển giao quyền lực, đặc biệt trong vấn đề an ninh quốc gia và ứng phó với đại dịch Covid-19. Theo cựu phó Tổng thống, "sẽ có thêm nhiều người chết nếu chúng ta không phối hợp".

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Joe Biden sắp nhận báo cáo an ninh Quốc gia đầu tiên

Ảnh minh họa

Cũng trong ngày hôm qua, ông Robert O'Brien - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng ngầm thừa nhận khả năng cao ông Biden sẽ là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ và cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao cho chính quyền mới sẽ diễn ra chuyên nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đều đang xướng tên ông Biden là Tổng thống tân cử, bất chấp việc Tổng thống Trump phủ nhận kết quả bỏ phiếu, đồng thời cáo buộc hệ thống bầu cử đã bị xâm phạm.

Các nỗ lực pháp lý của ông chủ Nhà Trắng dường như không đem lại nhiều kết quả, khi mà kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia vẫn nghiêng về ông Biden. Tại các bang như Pennsylvania, nhiều đơn kiện từ đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã bị bác hay buộc phải thay đổi nội dung.

Theo CNN, dù đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vẫn theo đuổi kháng cáo các vụ kiện bị loại, nhưng không có nhiều khả năng thành công, đặc biệt khi ngày thông báo kết quả cuối cùng ở các bang chiến trường ngày càng sát. Đại cử tri đoàn sẽ họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu quyết định ai là Tổng thống, với 306 phiếu đại cử tri, ông Biden đang ở gần Nhà Trắng hơn bao giờ hết.

Theo: Garde manger/ TH