Bầu cử Tổng thống Mỹ: Vì sao Fox News hay AP tô xanh Arizona?

Hiện vẫn chưa có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức của bang Arizona, nhưng Fox News và hãng tin AP vẫn kiên quyết cho Ứng viên Biden toàn bộ phiếu của bang này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: 10.000 người không còn sống ở Nevada bầu cho ông Biden?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Khi nào 5 bang còn lại có kết quả kiểm phiếu?

Theo CNN đưa tin vào ngày 5/11 (giờ địa phương), quyết định tô xanh bang Arizona đã trở thành một trong những điều gây tranh cãi nhất giữa Fox News và AP với đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump.

Cụ thể, chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống đã dành rất nhiều thời gian trong ngày 4/11 để yêu cầu Fox rút lại dự đoán rằng Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được bang Arizona. Với 11 phiếu đại cử tri, Arizona đang trở thành một trong những bang then chốt trên con đường tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Về phía hãng truyền thông này, họ cho biết quyết định của mình dựa vào các nhà thống kê và chuyên gia chính trị, đang bảo vệ dự đoán ông Biden thắng tại bang Arizona mặc dù khoảng cách dẫn trước của Ứng viên Đảng Dân chủ đang bị thu hẹp dần khi việc kiểm phiếu tiếp tục diễn ra.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Vì sao Fox News hay AP tô xanh Arizona?

Ảnh minh họa

Tính đến 10h ngày 5/11, cựu phó Tổng thống dẫn trước khoảng 68.000 phiếu bầu tại Arizon, nhưng hiện vẫn còn hàng trăm ngàn phiếu bầu đang trong quá trình kiểm đếm trên toàn bang.

Fox News đã tô xanh bang chiến địa Arizona vào 23h20 tối 3/11, động thái tương tự được hãng tin AP thực hiện vào sáng 4/11. Thực tế, cả hai hãng truyền thông này ý thức được hành động của họ thể hiện điều gì,  việc dự đoán ông Biden giành chiến thắng ở bang Arizona có thể đặt Fox News và hãng tin AP vào tình huống khó xử trong ngày 5 và 6/11.

Nếu Ứng viên Joe Biden giành chiến thắng tại bang Nevada hoặc bang Georgia, và kết hợp với chiến thắng tại bang Arizona theo dự đoán của 2 tổ chức truyền thông trên thì ông Biden sẽ đạt đủ điều kiện tuyên bố chiến thắng với hơn 270 phiếu đại cử tri. 

Nếu kịch bản này xảy ra, Fox News và AP sẽ buộc phải đưa ra quyết định là tuyên bố ông Biden thắng cử hoặc phải rút lại dự đoán về bang Arizona của họ.

Mặt khác, hãng tin AP giải thích về quyết định của hãng trong một bản tin sáng 4/11, cho biết việc phân tích các phiếu bầu trên toàn bang Arizona đi đến kết luận rằng "không có đủ số phiếu để Tổng thống Trump giành được chiến thắng".

Theo: Garde manger/ TH