Biden có thể phải đối mặt với áp lực định hình lại Cục dữ trữ liên bang trong năm đầu tiên cầm quyền

Tổng thống sắp tới của Mỹ, Joe Biden có thể phải đối mặt với áp lực định hình lại Cục dữ trữ liên bang Mỹ trong năm đầu tiên cầm quyền nếu muốn đặt dấu ấn cá nhân của mình trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống.

Chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ sẽ không phải là mối quan tâm hàng đầu đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông chuẩn bị nhậm chức vào tháng Giêng, với vũ khí kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang FED đã được triển khai để chống lại cuộc suy thoái đang diễn ra và các quyết định về chi tiêu liên bang càng gây áp lực cho chính quyền kế tiếp.

Nhưng trong năm đầu tiên nắm quyền, ông Biden sẽ phải quyết định xem ông muốn ghi dấu ấn sâu đậm như thế nào đối với ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, và đặc biệt là liệu việc Chủ tịch Fed Jerome Powell năm nay muốn thúc đẩy việc tái tập trung vào tăng trưởng việc làm có đủ tín nhiệm đối với đảng Dân chủ để tiếp tục nắm giữ chức vụ này hay không.

Biden có thể phải đối mặt với áp lực định hình lại Cục dữ trữ liên bang trong năm đầu tiên cầm quyền 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters
 
Trong số những cân nhắc mà tổng thống sắp tới của đảng Dân chủ sẽ phải tính đến có khả năng là những lời kêu gọi từ những Đảng viên cấp tiến về sự thay đổi sâu rộng hơn tại Fed, vì cương lĩnh của đảng này bao gồm các cải cách để khiến Fed chú ý hơn đến các vấn đề như bất bình đẳng giàu nghèo giữa các chủng tộc và liệu Powell có phải là nhân vật phù hợp để theo đuổi điều đó hay không.
 
Sự phản đối ông Powell cũng có thể nảy sinh từ những người muốn kiểm soát tài chính cứng rắn hơn. Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Elizabeth Warren, hiện là người có tiếng nói chính về các vấn đề quản lý tài chính, đã phản đối việc đề cử ông vào năm 2018.
 
Ông Vincent Reinhart, cựu quan chức Fed, hiện là nhà kinh tế trưởng của Mellon, cho biết khi cân bằng các nhu cầu khác nhau của những người đã đưa Biden lên nắm quyền, Tổng thống tương lai có thể muốn đặt dấu ấn của riêng mình lên ngân hàng trung ương khi nhiệm kỳ Chủ tịch Fed của Powell kết thúc vào tháng 2 năm 2022. 

Biden có thể phải đối mặt với áp lực định hình lại Cục dữ trữ liên bang trong năm đầu tiên cầm quyền 2

Jerome H. Powell, Chủ tịch, Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Cục Dự trữ Liên bang trong phiên điều trần của Ủy ban về Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện xem xét báo cáo hàng quý của Đạo luật CARES trước Quốc hội, tại Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 9 năm 2020. Ảnh: Toni L. Sandys / Reuters.
 
Trong số đó, Thống đốc Fed hiện tại là Lael Brainard đã được đề cập như một khả năng thay thế ông Powell hoặc có thể trở thành Bộ trưởng Tài chính tiếp theo của Hoa Kỳ; Chủ tịch Fed của Atlanta Raphael Bostic, người da đen đầu tiên điều hành một trong các chi nhánh khu vực của Fed, đã trở thành một tiếng nói có tầm ảnh hưởng trong hệ thống Fed về các vấn đề công bằng kinh tế, và đã từng là trợ lý thư ký tại Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị trong những năm Biden còn giữ chức vụ Phó Tổng thống.

Bổ nhiệm phó chủ tịch

Các điều khoản cho hai phó chủ tịch của Fed, Richard Clarida và Randal Quarles, cũng sẽ hết hạn trong năm cầm quyền đầu tiên của Biden. Clarida là một nhà kinh tế được kính trọng, người đã quản lý sự thay đổi trong chính sách của Fed trong quá trình đánh giá gần hai năm. Quarles, với tư cách là phó chủ tịch giám sát của Fed, có thể là người ít có khả năng nhất trong số ba người được yêu cầu ở lại nếu chính quyền Biden theo đuổi sự giám sát khó khăn hơn do Warren và những người khác tìm kiếm.
 
Ông Trump có hai sự bổ nhiệm vào hội đồng thống đốc gồm bảy thành viên của Fed đang chờ xử lý trước Thượng viện, nhưng không rõ liệu chúng có được xác nhận trong phiên họp sẽ kết thúc vào đầu tháng 1 khi Quốc hội mới triệu tập hay không. Nếu không, thì Biden cũng sẽ có những khoảng trống ở đó để lấp đầy.
 
Ngoài nhân sự, Biden sẽ phải đối mặt với các lựa chọn về việc liệu và làm thế nào để Fed xây dựng các tiêu chí như sự thịnh vượng cho các sắc tộc và vấn đề việc làm, điều mà Powell và các nhà hoạch định chính sách khác như Bostic đã tự mình hướng tới. T
 
Các thay đổi đối với quy chế quản lý của Fed sẽ ít có khả năng xảy ra hơn với Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, một hạn chế có thể ràng buộc nhiều tham vọng của Biden.

Các chương trình khẩn cấp

Nhiều cơ sở cho vay khẩn cấp mà ngân hàng trung ương thành lập trong năm nay để chống lại cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12 và bất kỳ sự phê duyệt nào cũng sẽ cần sự chấp thuận của chính quyền sắp mãn nhiệm của ông Trump.
 
Các quan chức Fed cảm thấy những chương trình đó đã giúp thị trường hoạt động bình thường qua một thời kỳ suy thoái lịch sử và nếu ông Trump từ chối phê duyệt sự gia hạn của họ, nó có thể trở thành nguồn cơn của những rắc rối kéo dài ít nhất trong vài tuần cho đến khi ông Biden nhậm chức.
 
Tại một cuộc họp báo được tổ chức vào tuần trước, trước khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống của ông Biden ngày 3 tháng 11 trở nên rõ ràng, khi được hỏi về việc liệu nền kinh tế có sẵn sàng vận hành mà không cần tình trạng khẩn cấp được cho là đã ngăn chặn tình trạng khủng hoảng tài chính toàn diện vào mùa xuân năm ngoái hay không, ông Powell cho biết Fed “chỉ vừa mới chuyển hướng sang vấn đề này và chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào”. 
Theo: Reuters