Biden giành được chiến thắng hoàn toàn ở bang Arizona, trong khi Trump tiếp tục không chấp nhận thất bại

Tổng thống đắc cử Joe Biden củng cố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống của mình bằng cách giành được bang chiến địa Arizona vào cuối ngày thứ Năm 12/11, nhưng quá trình chuyển giao chính quyền của ông vẫn trong tình trạng bế tắc do Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận thất bại.

Biden giành được chiến thắng hoàn toàn ở bang Arizona, trong khi Trump tiếp tục không chấp nhận thất bại

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters

Ông Biden được dự đoán sẽ chiến thắng bang Arizona sau hơn một tuần kiểm phiếu, theo Edison Research cho biết. Ông sẽ trở thành ứng cử viên tổng thống thứ hai của đảng Dân chủ trong vòng bảy thập kỷ giành được chiến thắng tại bang có truyền thống theo đảng Cộng hòa.
 
Chiến thắng của Biden ở Arizona mang lại cho đảng Dân chủ 290 phiếu đại cử tri trong Cử tri đoàn từng tiểu bang để xác định người chiến thắng, nhiều hơn số phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cuộc là 270 phiếu. Ông Biden cũng đang giành được 5,3 triệu phiếu bầu phổ thông, tương đương 3,4 điểm phần trăm.
 
Chỉ còn một số bang vẫn đang kiểm phiếu, bài toán bầu cử đang gây khó khăn cho ông Trump, người đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị hủy hoại bởi gian lận bầu cử tràn lan. Để tước bỏ lợi thế của Biden, ông Trump, một đảng viên Cộng hòa, sẽ phải vượt qua vị trí dẫn đầu của đảng Dân chủ ở ít nhất ba trong số các bang dao động.
 
Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện chống lại việc kiểm phiếu ở nhiều bang, mặc dù một số đơn kiện đã bị thẩm phán loại bỏ. Các chuyên gia pháp lý cho biết vụ kiện rất ít có khả năng thay đổi kết quả và các quan chức bầu cử tiểu bang cho biết họ không thấy có bằng chứng về những bất thường hoặc gian lận nghiêm trọng.
 
Việc ông Trump từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 đã làm đình trệ quá trình chuyển giao chính quyền mới. Cơ quan liên bang thường giải ngân cho một tổng thống mới đắc cử, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp, vẫn chưa công nhận ông Biden là người chiến thắng.
 
Sự lựa chọn của ông cho chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, Ron Klain, nói với MSNBC hôm thứ Năm 12/11 rằng việc nhận được nguồn ngân sách được chuyển giao là rất quan trọng vì chính phủ Hoa Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch tiêm chủng Covid-19 vào đầu năm tới. ông Klain nhận định: “Chúng ta có thể đưa các chuyên gia chuyển giao của mình tham gia vào các cuộc họp với những người đang lên kế hoạch cho một chiến dịch tiêm chủng càng sớm thì quá trình chuyển giao sang chế độ tổng thống Biden từ thời tổng thống Trump càng diễn ra liền mạch”.  
 
Ông Biden đã chuẩn bị gặp lại các cố vấn chuyển giao vào thứ Sáu 13/11 khi ông vạch ra phương pháp đối phó với đại dịch và chuẩn bị nêu tên những người được bổ nhiệm hàng đầu của mình, bao gồm cả các thành viên nội các. 

Ứng viên Joe Biden và tình yêu với Chevrolet Corvette Stingray 1967

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người đặt 1,3 triệu USD cho ông Biden chưa được nhận tiền

Biden có thể phải đối mặt với áp lực định hình lại Cục dữ trữ liên bang trong năm đầu tiên cầm quyền

Theo: Reuters