Biểu tình nổi lên và bạo lực lan rộng vào đêm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Biểu tình nổi lên và bạo lực lan rộng vào đêm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khiến cho cảnh sát Portland phải tiến hành bắt giữ 10 người và New York có 50 người bị bắt.

Cảnh sát ở thành phố Portland đã bắt và thu giữ pháo hoa, búa và súng trường sau các cuộc biểu tình vào đêm khuya, khi Thống đốc bang Oregon Kate Brown kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia để đối phó với "bạo lực lan rộng" vào đêm sau bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cảnh sát Portland cho biết họ đã bắt giữ 10 người tại các cuộc biểu tình sau khi tuyên bố bạo loạn trong khu vực trung tâm thành phố trong khi Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết họ đã bắt giữ khoảng 50 người tại các cuộc biểu tình lan rộng trong thành phố vào cuối ngày thứ Tư 4/11.

Biểu tình nổi lên và bạo lực lan rộng vào đêm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

“Tất cả các cuộc tụ tập được coi là bạo loạn đều ở trung tâm thành phố. Chúng tôi đã thực hiện 10 vụ bắt giữ ”, một phát ngôn viên của Cảnh sát Portland nói với Reuters
 
Các cuộc biểu tình cũng đã được chứng kiến tại một số thành phố khác của Hoa Kỳ vào đêm thứ Tư khi các nhà hoạt động yêu cầu không được cản trở việc tiến hành kiểm phiếu. Họ đã tập hợp tại một số thành phố, bao gồm Atlanta, Detroit, New York và Oakland. Sớm ngày 4/11, khoảng 100 người gồm nhiều tôn giáo khác nhau đã tụ tập trước một cuộc tuần hành xuyên qua trung tâm thành phố Detroit, ở chiến trường bang Michigan, để yêu cầu kiểm phiếu đầy đủ và thứ mà họ gọi là sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.
 
Các cộng sự địa phương của liên minh Bảo vệ Kết quả bầu cử - một liên minh của hơn 165 tổ chức cơ sở, nhóm vận động và liên đoàn lao động - đã tổ chức hơn 100 sự kiện được lên kế hoạch trên khắp nước Mỹ từ thứ Tư đến thứ Bảy. Hướng tới cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, Hoa Kỳ đã chứng kiến nhiều tháng biểu tình sau cái chết của George Floyd vào tháng 5. Đây là một người Mỹ gốc Phi chết sau khi bị một sĩ quan cảnh sát Minneapolis ghì lên cổ anh ta trong gần chín phút.
 
Các cuộc biểu tình một lần nữa lại nổi lên theo sau vụ xảy ra vào cuối năm ngoái, một cảnh sát đã xả súng vào một người Mỹ gốc Phi tên là Jacob Blake ở Kenosha, Wisconsin và gần đây là Walter Wallace Jr., 27 tuổi, người bị hai sĩ quan ở Philadelphia bắn hạ.
 
Portland đã chứng kiến một số vụ biểu tình kể từ khi Floyd qua đời, đặc biệt là ở khu vực trung tâm thành phố. Những cuộc biểu tình đôi khi biến thành các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng như giữa các nhóm cánh hữu và cánh tả. Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã yêu cầu chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát và bất bình đẳng chủng tộc trong khi các cuộc biểu tình gần đây xảy ra xung quanh cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11, đã yêu cầu kiểm đếm đầy đủ số phiếu bầu vào thứ Ba.
Theo: Reuters