Indonesia: Biểu tình chống Luật lao động biến thành bạo động

Cuộc biểu tình phản đối Luật Lao động mới ở Indonesia đã biến thành bạo lực, buộc cảnh sát phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp.

Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong bị bắt

Hong Kong biểu tình lớn, hơn 300 người bị bắt

Các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Indonesia đã biến thành bạo lực khi hàng nghìn sinh viên và công nhân phẫn nộ chỉ trích một đạo luật vừa mới được thông qua. Phần đông người biểu tình cho rằng đạo luật mới này sẽ khiến quyền của người lao động bị cắt giảm và gây hại cho môi trường.

Trước đám đông quá khích sử dụng gạch, đá để ném vào cảnh sát, lực lượng thực thi pháp luật đã phải sử dụng đạn hơi cay và quả nổ để khống chế đám đông. Mặc dù vậy, dường như hành động của cảnh sát đã khiến những người biểu tình thêm kích động.

Một đám đông người biểu tình sau đó đã đốt trụ sở của cảnh sát giao thông ngay gần dinh Tổng thống, trong khi những người biểu tình khác lập rào chắn và đốt lốp xe trên đường.

Indonesia: Biểu tình chống Luật lao động biến thành bạo động

Cuộc đụng độ quy mô lớn xảy ra ở nhiều thành phố ở Indonesia bao gồm cả thủ đô Jakatar, Yogyakarta, Medan, Makassar và Bandung. Riêng tại Bandung, thủ phủ miền tây Java, cảnh sát đã bắt giữ 209 người trong hai ngày diễn ra bạo lực.

Trước đó từ hôm thứ 5 vừa rồi, Quốc hội Indonesia đã thông qua dự luật Tạo việc làm. Luật này được cho là nhằm cải thiện bộ máy hành chính nhằm thu hút nhiều đầu tư nước ngoài vào quốc gia này. Tuy nhiên, người biểu tình lại cho rằng luật mới gây tổn hại cho người lao động khi cắt giảm tiền trợ cấp thôi việc, loại bỏ hạn chế với lao động chân tay tới từ nước ngoài, tăng cường sử dụng lao động nước ngoài, chuyển việc trả lương tháng sang trả lương theo giờ,...

Hiện tại, Indonesia cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á. Chính phủ nước này cho biết tính tới hôm 8/10 vừa rồi đã có 11.580 ca tử vong trên toàn quốc.

Indonesia cũng là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, tuy nhiên nền kinh tế này đang tỏ ra có nhiều vấn đề dù dân số của Indonesia đang nằm trong giai đoạn vàng khi có gần một nửa dân số dưới 30 tuổi.

Theo: Bao Trẩn/ Reuters