Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Iran thả ngay tàu chở dầu Hàn Quốc

Liên quan tới sự việc một tàu chở dầu Hàn Quốc có 2 người Việt bị Iran bắt giữ, phía Mỹ đã yêu cầu Iran lập tức thả tàu này.

Thông tin về việc tàu chở dầu Hàn Quốc có 2 người Việt Nam bị Iran bắt giữ

Ngoại trưởng Iran thuyết phục ông Trump tránh 'sập bẫy' kích động chiến tranh của Israel

Theo các thông tin được Yonhap đăng tải ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có thông báo chính thức, yêu cầu phía Iran ngay lập tức thả một tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc bị bắt giữ hôm 4/1.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Iran cần phải thả tàu chở dầu Hàn Quốc ngay lập tức. Phía Washington cho biết, hành động của bắt giữ tàu chở dầu Hàn Quốc mà Iran thực hiện là một phần trong nỗ lực ép cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tehran.

"Mỹ đang theo dõi các báo cáo về việc chính quyền Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Hàn Quốc. Chính quyền Iran tiếp tục đe dọa các quyền và tự do hàng hải ở vịnh Péc-xích. Đây rõ ràng là một trong những nỗ lực ép cộng đồng quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt. Chúng tôi cùng với Hàn Quốc yêu cầu Iran lập tức thả tàu chở dầu của Hàn Quốc." - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Iran thả ngay tàu chở dầu Hàn Quốc

Hình ảnh tàu chở dầu do truyền hình Iran cung cấp

Ở một động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ điều động đơn vị chống hải tặc Cheonghae cùng các trực thăng vốn hoạt động ở vịnh Aden tới vịnh Péc-xích, nơi tàu thương mại của Hàn Quốc vừa mới bị Iran bắt giữ.

"Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức điều đơn vị Cheonghae tới các vùng biển gần eo biển Hormuz sau khi nhận được thông tin Iran bắt giữ một tàu thương mại." - trích thông báo của quân đội Hàn Quốc

Trước đó, trong ngày 4/1, một tàu chở dầu treo cờ Hàn Quốc mang tên Hankuk Chemi đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ ở vịnh Péc-xích do "vi phạm luật bảo vệ môi trường biển". Các hình ảnh được lan truyền cho thấy, tàu chở dầu Hankuk Chemi bị 3 xuồng cao tốc cùng một tàu tuần tra của Iran hộ tống khi di chuyển trong lãnh hải Iran. Phía IRGC cho hay, tàu chở dầu Hàn Quốc đã được đưa về một cảng của Iran.

Đáng chú ý, trong số 20 thuyền viên của tàu chở dầu bị bắt giữ, có 2 người Việt Nam, 5 người Hàn Quốc, 2 người Indonesia và 11 người Myanmar.

Theo: Garde manger/ TH