Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung bàn về liên lạc khi có khủng hoảng

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Trung Quốc đã họp bàn về việc trao đổi thông tin khi có khủng hoảng trong bối cảnh căng thẳng hai nước tăng cao.

Mỹ chấm dứt hợp tác cấp địa phương với Trung Quốc

Tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở biển Đông

Các tướng lĩnh đứng đầu quân đội Trung Quốc và Mỹ sẽ họp bàn về cơ chế trao đổi thông tin khi có khủng hoảng trong bối cảnh căng thẳng của hai quốc gia ngày càng gia tăng. Căng thẳng giữa hai quốc gia đang ngày càng gia tăng đặc biệt là ở khu vực biển Đông trong thời gian vừa qua.

Cuộc họp giữa hai quốc gia đã diễn ra vài ngày trước khi cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra và cũng trùng với thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có chuyến công du châu Á với ngoại trưởng Mike Pompeo. Phía Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và khẳng định rằng chuyến công du của các nhân vật cấp cao trong chính phủ nước này có thể gây ra một cuộc 'chiến tranh Lạnh' mới trong tương lai.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Esper của Mỹ cũng đã bác bỏ thông tin trên báo chí cho rằng Mỹ đang nghiên cứu kế hoạch tấn công các đảo và rặng san hô của Trung Quốc ở biển Đông bằng máy bay không người lái trong trường hợp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ không có lợi cho ông Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung bàn về liên lạc khi có khủng hoảng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định quốc gia này không có ý định gây ra khủng hoảng quân sự với Trung Quốc trong bất cứ thời điểm nào.

Trong khi đó, phía Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ và sẽ thực hiện các biện pháp quân sự để ngăn chặn việc khiêu khích quân sự trên không cũng như trên biển trong thời gian tới. Tuy nhiên Bắc Kinh cũng khẳng định nước này cũng sẽ kiên quyết đáp trả nếu bị khiêu khích bằng bất cứ một cuộc tấn công vũ trang nào.

Theo kế hoạch, quân đội hai nước sẽ bắt đầu tiến hành trao đổi quan điểm thông qua hội nghị bằng video trực tuyến về vấn đề viện trợ nhân đạo vào giữa tháng 11 năm nay.

Theo: Bảo Trân/ Thesun